Cấu tạo của dương vật và quá trình cương dương

Sự cương cứng dương vật diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của bạn, tuy nhiên liệu có bao giờ bạn muốn hiểu rõ về cơ chế hoạt động của nó? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những kiến thức cơ bản để bạn hiểu cấu tạo của dương vật và quá trình cương dương của nó nhé. Hiểu về cấu tạo của dương vật và quá trình cương dương

Hiểu về dương vật và cấu tạo của nó

Dương vật và chức năng của dương vật

Dương vật (Penis) là cơ quan sinh dục trên cơ thể của nam giới. Nó sẽ hoàn thiện và đạt kích thước (khi chưa cương) tối đa trong tuổi dậy thì. Nó có chức năng cơ bản ai cũng biết đó là quan hệ tình dục và 1 chức năng nữa là ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 chức năng này của cậu nhỏ nhé
 • Chức năng về quan hệ tình dục: Khi được kích thích bởi những tác nhân "khiêu dâm", dương vật của nam giới sẽ dễ dàng trở nên cương cứng, hưng phấn đạt cực độ. Lúc này dương vật sẽ đóng vai trò quan trọng để quan hệ tình dục, phóng tinh trùng và duy trì nòi giống. Lúc này niệu đạo có tác dụng dẫn, di chuyển dòng tinh trùng xuất ra ngoài. Sau khi xuất tinh, dương vật sẽ trở lại trạng thái bình thường.
 • Chức năng dẫn nước tiểu (Tiết niệu): Trong dương vật có chứa niệu đạo, khi bàng quang đầy nước tiểu sẽ được dẫn ra ngoài qua niệu đạo, lúc này dương vật thực hiện chức năng dẫn nước tiểu.

Cấu tạo bên ngoài dương vật

Rối loạn cương dương

Hình ảnh dương vật cấu tạo trong và ngoài

Trên góc nhìn bên ngoài thì dương vật có cấu tạo bởi các phần như sau:
 • Hình thể phía ngoài, dương vật có hình trụ mềm, được liên kết vớ bụng dưới của cơ thể
 • Phần rễ của dương vật (Tiếng anh gọi là root of penis): được nằm ở vị trí đáy chậu và được liên kết dính với xương mu bởi một dây chằng treo dương vật
 • Phần thân (body of penis): Là bộ phận có hình dáng trụ tròn, có thể cương cứng. Khi quá trình cương cứng xảy ra thì phần trên của nó là mu dương vậy, phần dưới có chứa niệu đạo.
 • Phần quy đầu cậu nhỏ (Glans): được bao bọc bởi một lớp da gọi là bao quy đầu. Lớp da này có thể di động theo trạng thái tuốt lên xuống của dương vật. Quy đầu được bảo vệ bởi lớp bao quy đầu. Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp bị dài, hẹp bao quy đầu gây ra khó khăn trong quan hệ tình dục và trong vệ sinh quy đầu. Phần đáy của quy đầu phình lên gọi là vành quy đầu. Rãnh nằm giữa thân và vành quy đầu gọi là cổ quy đầu.

Cấu tạo phía trong dương vật

Về góc độ giải phẫu bên trong, dương vật được cấu tạo bởi 3 khối mô cương. Các mô cương chứa đầy máu khi được kích thích tình dục sẽ tạo ra cương cứng:
 • Thể xốp: Đây là phần chứa niệu đạo xốp phía bên trong. Tinh trùng và nước tiểu đều được di chuyển ra ngoài theo đường niệu đạo, nhưng không có chuyện sẽ thoát cùng 1 lúc. Niệu đạo sẽ đóng mở tùy vào từng quá trình. Nếu dương vật xuất tinh thì đường niệu đạo lối ra cho nước tiểu sẽ đóng lại và ngược lại. Khi dương vật làm nhiệm vụ dẫn nước tiểu thì lối thoát cho tinh trùng sẽ đóng kín lại. Trên thực tế khi bị rối loạn có thể xuất hiện trên cơ chế này. Khi đó nước tiểu sẽ lẫn 1 chút tinh trùng người ta gọi là xuất tinh ngược.
 • Thể hang: là 2 cột mô chạy dọc 2 bên dương vật. Máu được lấp đầy 2 cột mô này và tạo sa cương cứng cho dương vật.
 • Màng trắng (màng keo bao quanh): Mỗi thể của dương vật đều có lớp màng bao quanh gọi là màng trắng.

Các "bộ máy" đi cùng dương vật

Để dương vật có thể hoạt động thì bộ máy đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng. Đó chính là:
 • Bìu dương vật (dái): Đó là một phần túi da có tác dụng đựng tinh hoàn. Thông thường bìu là những túi da sẫm màu được chia làm 2 ngăn. Mỗi ngăn đừng 1 tinh hoàn, một đầu tinh hoàn của một thừng tinh, một mào tinh hoàn. Bìu bên trái thường sệ hơn bìu phải
 • Tinh hoàn: Là bộ phận sản sinh ra tinh trùng, tinh dịch cho nam giới
 • Mào tinh: Là nơi lưu trữ tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn
 • Phần lông: Được mọc bao quanh phần gốc dương vậy có tác dụng giữ mùi, kích thích sinh dục khi quan hệ tình dục. Phần lông có thể mọc từ gốc dương vật xuống bìu hoặc lan rộng sang phần háng, đùi, hậu môn.

Hệ thống mạch máu và truyền thần kinh dương vật

Động mạch chính của cậu nhỏ được chia thành 3 nhánh:
 • Động mạch lưng nằm ở phần lưng của cậu nhỏ
 • Động mạch thể xốp: là động mạch cung cấp máu cho thể xốp
 • Động mạch thể hang: cung cấp máu để bơm đầy cho 2 thể hang. Động mạch này chảy vào thể hang được chia thành nhiều động mạch xoắn. Khi cương dương các động mạch giãn ra giúp máu đổ vào cách xoang khiến dương vật cương cứng.
Tĩnh mạch chính của dương vật cũng bao gồm 3 nánh chạy song song cùng 3 động mạch. Máu được chuyển từ hang mạch máu sau đó chuyển về tĩnh mạch nhỏ, rồi vận chuyển tiếp vào tĩnh mạch lớn hơn sau đó đổ vào tĩnh mạch bụng và trở về cơ thể Hệ thần kinh dương vật
 • Dây thần kinh cảm giác, cung phản xạ cương: Đây là dây thần kinh xuất phát từ phần da và quy đầu, tập hợp thành các dây thần kinh lưng. Hệ thần kinh cảm giác, giao cảm còn giúp kích thích tuyến niệu đạo tiết ra chất nhờn đổ vào âm đạo khi quan hệ tình dục
 • Thần kinh vận động: Từ phần trung tâm đốt sống, các dây thần kinh đối giao cảm chạy vào phía chậu để phối hợp với các dây thần kinh giao cảm hình thành các dây thần kinh hang. Dây thần kinh hang giúp kiểm soát thớ cơ nhẵn của xoang.

Qúa trình cương dương của dương vật

Quan hệ tình dục là một phần không thể thiếu trong tình yêu và cương dương là yếu tố bắt buộc để cuộc yêu trở nên chất lượng. Nhưng quá trình cương dương diễn ra như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi định nghĩa qua đây nhé: Sự cương cứng dương vật là kết quả của quá trình lưu thông máu đến dương vật của nam giới. Khi một người đàn ông được kích thích tình dục, các dây thần kinh kích hoạt các mạch máu giãn nở , mở rộng, máu được bơm vào dương vật nhiều hơn làm cứng các mô trong thể hang. Cách duy trì cương dương khi quan hệ

Hình ảnh mô phỏng dương vật khi mềm và khi cương cứng

Đó là định nghĩa sự cương cứng đơn giản thông qua vận chuyển máu. Cơ chế hoạt động của nó chi tiết hơn được trình bày như sau: Sự cương cứng của dương vật được xảy ra là do các tĩnh mạch của dương vật bị chèn ép. Khi bị kích thích tình dục thông qua tiếp xúc cơ thể, tiếp xúc qua hình ảnh, thị giác ... thì sự kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu truyền đến não bộ, sau đó chuyển xuống khu thần kinh gây cương ở tủy sống. Tiếp đến các tín hiệu sẽ được gửi đến mô cương ở 2 thể nang. Lúc này các động mạch bắt đầu được giãn nở, làm cho máu được bơm lượng lớn vào các xoang máu. Chính nhờ sự giãn động mạch khiến các tĩnh mạch bị chèn ép, khiến máu không thể đi ra, từ đó giữ được cương cứng lâu hơn. Sau khi đạt cực khoái qua quan hệ tình dục, thủ dâm, hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt, tiết ra adrenrgic làm co các cơ trơn, máu trong các hang thoát ra ngoài, dương vật sẽ giảm dần cương cứng và xìu đi.

Những cách giúp dương vậy cương cứng nhanh hơn

Tại sao nhu cầu tăng cường sự cương cứng ra đời bởi thực tế có rất nhiều rối loạn liên quan đến khả năng cương dương của nam giới hiện nay. Những rối loạn không chỉ phổ biến ở quý ông trung niên mà còn đang hiễn hữu nhiều ở nam giới trẻ tuôi. Chính vì thế chúng tôi sẽ nêu một số cách giúp bạn tăng cương cứng nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 • Chọn tư thế kích thích nhất để dương vật cương cứng nhanh hơn, giữ cương cứng lâu hơn. Một số tư thế có thể tham khảo là: Tư thế úp thìa, tư thế gục đầu hoặc cưỡi ngựa
 • Thường xuyên thay đổi tư thế quan hệ tình duc giúp cuộc yêu diễn ra lâu hơn, dương vật giữ cương cứng tốt hơn.
 • Khởi đầu bằng quan hệ đường miệng giúp kích thích các dây thần kinh phía thân dương vật, quy đầu hiêu quả. Khi được kích thích bằng miệng, dương vật sẽ cương cứng nhanh hơn.
 • Thủ dâm đúng cách
 • Ngủ đủ giấc giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, lưu thông máu tốt hơn
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng phù hợp, tốt cho sự cương cứng của cậu nhỏ. (Chi tiết: Rối loạn cương dương ăn gì)
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung của bài viết, hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn !
Cập nhật lúc: 05/12/2023
Loading...