Tinh trùng loãng, yếu có con được không?

Tinh trùng loãng, yếu có con được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Tinh trùng loãng yếu ngày nay rất phổ biến ở nam giới, gây ra phiền toái và gây ra mặc cảm và sự tự ti ở phái mạnh. Vậy thế nào là tình trạng tinh trùng loãng, yếu? Và tinh trùng loãng yếu có con được không? Việc chủ động tìm hiểu và nắm rõ thông tin để tìm ra những cách xử lý phù hợp là đều vô cùng quan trọng và cần thiết. [toc ol]

Tổng quan về tinh trùng

Tinh trùng tồn tại bên trong tinh dịch khi nam giới xuất tinh. Tinh dịch là một chất lỏng được sản sinh ra từ cơ quan sinh dục của nam giới. Cụ thể chúng được tiết ra ở tinh hoàn. Ở mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 15 triệu con tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Trong đó số tinh trùng khỏe mạnh sẽ nhanh chóng bơi sâu vào bộ phận sinh dục của phụ nữ để gặp trứng và hình thành phôi thai.

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng bình thường ở dạng lỏng, màu trắng đục như sữa chua, hơi nhầy và có mùi đặc trưng. Tinh trùng bị loãng thường không có độ sệt, màu trắng trong và có mùi tanh nhẹ. Tuy nhiên, để chắc chắn nam giới có mắc chứng tinh trùng loãng hay không, nam giới cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Bác sĩ sẽ kết luận nam giới mắc tinh trùng loãng nếu:
 • Lượng tinh trùng trong tinh dịch xuất ra dưới 15 triệu con/ ml tinh dịch
 • Xác chết tinh trùng chiếm 25%
 • Tỉ lệ tinh tinh trùng di động dưới 35%

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu là chất lượng tinh trùng có trong tinh dịch của nam giới khi xuất tinh không đạt yêu cầu dẫn tới giảm khả năng có con. Chất lượng tinh trùng bao gồm: Tỉ lệ sống của tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, mật độ tinh trùng.... Để có thể khẳng định chính xác nhất tình trạng tinh trùng có yếu hay không, nam giới cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để làm xét nghiệm tinh dịch đồ ( kiếng 3-5 ngày giao hợp trước đó). Bác sĩ sẽ cho ra kết quả tình trạng tinh trùng yếu nếu:
 • Tinh trùng có tỉ lệ chết hoặc nằm im trên 25%
 • Tỉ lệ di động của tinh trùng dưới 75%
 • Tỉ lệ tinh trùng tiến tới nhanh ít hoặc nhỏ hơn 25%
Xem đầy đủ thông tin về tinh trùng yếu TẠI ĐÂY

Tinh trùng loãng có phải là yếu không?

Tinh trùng loãng, yếu và khả năng sinh sản ở nam giới có mối quan hệ mật thiết với nhau. Qua kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tượng tinh trùng loãng thường xảy ra do chất lượng tinh trùng yếu và số lượng tinh trùng ít. Bởi những người có tinh trùng loãng thường có chất lượng tinh trùng kém hơn so với chất lượng tinh trùng của người bình thường. Chính điều này cũng khiến quá trình thụ thai ở nam giới gặp nhiều khó khăn thậm chí có thể gây vô sinh. Một số ít những người tinh trùng loãng nhưng chất lượng tinh trùng trong tinh dịch vẫn được đảm bảo thì khả năng thụ thai ở nam giới vẫn có thể xảy ra. Chỉ là tỉ lệ thụ thai ở nam giới mắc bệnh vẫn thấp hơn so với người bình thường. Nếu trường hợp tinh trùng loãng và tình trạng chất lượng tinh trùng kém, số lượng tinh trùng ít thì quá trình thụ thai và sinh con ở nam giới sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo quy trình, phải mất tới 10 giờ đồng hồ thì tinh binh mới có di di chuyển và gặp trứng. Với những trường hợp có tinh trùng loãng thì tỉ lệ tinh trùng yếu và chết đi sau khi nam giới xuất tinh là rất cao. Bên cạnh đó khả năng di chuyển của tinh trùng ở trường hợp này lại chậm nên rất khó để có để có thể gặp được trứng và tạo thành phôi thai.

Tinh trùng loãng, yếu khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nam giới bị tinh trùng loãng và yếu cần nhanh chóng đến bệnh viện có chuyên khoa nam học, thăm khám và điều trị bệnh cùng với bác sĩ chuyên khoa khi bệnh nhân rơi vào một trong những trường hợp sau:
 • Quá trình thụ thai gặp nhều khó khăn
 • Tinh trùng bất thường: Có màu lạ, trong loãng như nước hoặc tinh trùng vón cục, không nhớt
 • Tinh dịch sau khi xuất ra có mùi bất thường hoặc kèm theo màu sắc lạ: màu xanh, màu máu tươi....

Nam giới mắc tinh trùng loãng, yếu có thể có con không?

Theo nghiên cứu và chỉ ra của các chuyên gia, mức độ loãng, yếu của tinh trùng sẽ quyết định đến khả năng thụ thai. Những người tinh trùng yếu và loãng sẽ khó có con nếu không có biện pháp điều trị bệnh phù hợp. Bởi những nam giới có lượng tinh trùng khỏe mạnh chỉ đạt mức > 5% tỉ lệ thụ thai thành công vì mỗi lần quan hệ xuất tinh hàng chục triệu tinh trùng sẽ cần vượt qua quãng đường 20-30cm để đến ống dẫn trứng. Sau khi khó khăn vượt những chướng ngại vật: niêm mạc tử cung, bạch cầu... Chỉ có tối đa vài chục tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể tìm gặp được trứng, sau thời gian di chuyển hơn 10 giờ đồng hồ. Chính vì vậy, tinh tùng yếu loãng vẫn có thể có con, tuy nhiên tỉ lệ thụ thai sẽ vô cùng thấp. Riêng ở người bình thường tỉ lệ thụ thai là khoảng 5% thì người mắc tinh trùng loãng, con số này sẽ thấp hơn rất nhiều. Tinh trùng loãng yếu vẫn có khả năng thụ thai, nhưng tỉ lệ rất thấp, đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Lý do là vì khi không có biện pháp cải thiện số lượng tinh trùng thì lâu dài chất lượng tinh trùng cũng sẽ giảm sút theo. Số tinh trùng tiếp cận với trứng đã rất thấp, giờ lại không đủ khỏe để xuyên qua lớp vỏ tế bào trứng. Tất yếu sẽ dẫn đến vô sinh.
 • Nồng độ tinh trùng từ 1-10 triệu/ml:  Để có con tự nhiên người bệnh có thể làm thụ tinh nhân tạo. Tinh trùng của người bệnh sẽ được thu nhiều lần để chọn lọc kỹ càng ròi bơm vào tử cung.
 • Nồng độ tinh trùng từ 1 – 10 triệu/ml: Người bệnh có thể có con bình thường khi áp dụng thụ tinh nắp cổ tử cung hoặc thụ tinh trong tử cung.
 • Nồng độ tinh trùng từ 10 – 20 triệu/ml: Tỉ lệ có thai thành công vẫn khá cao. Nhưng để chất lượng tinh trùng tốt nhất, cánh mày râu vẫn nên áp dụng sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tinh trùng. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên kết hợp sử dụng các thuốc, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe làm nâng cao số lượng tinh binh.
Chính vì thế, bạn cần kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình một cách thường xuyên, ít nhất là 6 tháng 1 lần. Nếu phát hiện bất cứ bất thường nào về tinh trùng thì phải tiến hành điều trị dứt điểm sớm nhất có thể Xem tham khảo: Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Nâng cao chất lượng tinh trùng ở người tinh trùng loãng, yếu

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu những tác động làm suuy giảm tinh trùng từ chế độ ăn uống, từ đó nam giới nâng cao được sức khỏe sinh sản, nâng cao về số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Lựa chọn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất chống oxy hóa
 • Bổ sung thường xuyên các loại hải sản: cá hồi, hàu tăng kẽm giúp nâng cao chất lượng tinh trùng
 • Bổ sung những thực phẩm có hàm lượng lysine cao – thành phần không thể thiếu đối với sự hình thành tinh trùng như: Thịt dê, chạch, cá mực, cá chình, hải sâm, củ mài, bạch quả...

Tập luyện thể thao

Luyện tập thể thao là thói quen không thể thiếu để giúp nam giới nâng cao sức đề kháng và sức khỏe. Việc thể dục thể thao điều độ hợp lí còn giúp nam giới thúc đẩy quá trình sản sinh tinh trùng, hỗ trợ tốt quá trình điều trị tinh trùng loãng và cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

Loại bỏ thói quen xấu

 • Không hút thuốc lá: hút thuốc lá có hại tới rất nhiều khía cạnh sức khỏe. Nếu không thể bỏ thuốc lá, hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ.
 • Giới hạn đồ uống có cồn: rượu và các đồ uống có cồn có thể làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng lên tinh trùng. Nếu uống rượu hay các đồ uống có cồn, hãy tự giới hạn số lượng uống ở mức vừa phải bởi uống rượu bia ảnh hưởng rất lớn đến sự hấp thụ của kẽm, ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh.
 • Tránh tình trạng căng thẳng: căng thẳng có thể làm giảm khả năng hoạt động tình dục và ảnh hưởng tới các nội tiết tố cần cho việc sản xuất tinh trùng.

Tình dục lành mạnh

 • Quan hệ tình dục lành mạnh, giới hạn số lượng bạn tình, sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, hoặc tốt nhất là chung thủy với một bạn tình duy nhất không mắc bệnh xã hội.
 • Không lạm dụng thủ dâm
 • Không quan hệ tình dục quá nhiều, quá ít

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe

Bên cạnh các biện pháp thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, cánh mày râu còn có thể sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh sản nhằm cải thiện tình trạng tinh trùng loãng yếu của mình như KingsUp KingsUp với 2 hoạt chất độc quyền:  Công thức hoàn hảo chứa bộ đôi hoạt chất độc quyền Ostholodin và Damilib với cơ chế 3 tác động: Tăng Testosterone nội sinh – Cải thiện rối loạn cương dương – Cải thiện chất lượng tinh trùng Ngoài ra chiết xuất từ thảo dược lành tính:Cao Bá bệnh, Đông trùng hạ thảo, Cao Dâm dương hoắc không gây ra tác dụng phụ mà vẫn mang lại hiệu quả cao và bền vững. Sản phẩn KingsUp có tác dụng vượt trội:
 • Giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng sinh lý nam.
 • Giảm tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn.
 • Làm chậm quá trình mãn dục nam.
 • Cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp tăng khả năng thụ thai.
KingsUp còn có 2 thành phần khác là Kẽm gluconate và L – Arginine giúp tăng cường chức năng sinh lý, ngăn ngừa tình trạng mãn dục sớm, giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tinh trùng loãng yếu, nâng cao sức khỏe sinh lý và thể trạng tốt hơn. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý về nam khoa như tinh trùng yếu- loãng, sinh lý gặp vấn đề  vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 1800 1178 để được các chuyên gia nam khoa hàng đầu tư vấn nhé.
Cập nhật lúc: 05/12/2023
 • Phạm Khương đã bình luận

  01/09/2020 22:36

  Làm thế nào để nhận diện mình có mâc tinh trùng yếu hay không?
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   05/09/2020 08:09

   Chào anh Khương Để nhận diện tinh trùng yếu, có 1 số đặc điểm cụ thể như: Tinh dịch loãng như nước, không có độ kết dính hoặc tinh dịch xuất ...[Xem thêm]
 • Loading...