Hiểu rõ cơ chế xuất tinh để có cách cải thiện xuất tinh sớm

Xuất tinh là kết quả tất yếu xảy ra khi nam giới đạt trạng thái cực khoái trong quan hệ tình dục. Thời gian xuất tinh của mỗi người là khác nhau. Có người có thể kiểm soát xuất tinh trong trên 10 phút nhưng có những nam giới quá trình xuất tinh diễn ra rất nhanh. Bài viết hôm nay, phongdo.vn sẽ giải thích chi tiết về cơ chế xuất tinh ở nam giới. Từ đó, bạn có thể tìm ra giải pháp để cải thiện xuất tinh sớm hiệu quả.

Xuất tinh là gì?

Xuất tinh là hiện tượng xảy ra khi nam giới đạt trạng thái cực khoái trong quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc có thể là mộng tinh khi ngủ. Khi đó, tinh trùng sẽ được phóng ra thông qua cơ quan sinh dục của nam giới. Xuất tinh là giai đoạn cuối cùng trong quá trình kích thích tình dục và cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thụ tinh, sinh sản tự nhiên của con người. Nơi sản xuất ra tinh trùng chính là ở tinh hoàn. Mỗi lần đạt cực khoái và xuất tinh, nam giới bình thường có thể xuất ra một lượng tinh trùng rất lớn, có thể lên đến 300 triệu con. Thông thường, hiện tượng xuất tinh sẽ xuất hiện lần đầu tiên ở nam giới trong độ tuổi dậy thì từ 12 đến 15 tuổi. Ở lần xuất tinh đầu tiên, nam giới có thể không bị kích thích tình dục hay bất kỳ tác động vật lý nào đến cơ quan sinh dục, người ta gọi đó là quá trình mộng tinh. Có thể bạn cần: Nam giới bị xuất tinh sớm và những lời khuyên hữu ích

Cơ chế xuất tinh ở nam giới

Cơ chế xuất tinh của một nam giới bình thường khỏe mạnh sẽ đi qua các bước cơ bản như sau:
 • Kích thích lên vùng sinh dục nam giới, có thể là bìu, có thể là phần đầu, thân của dương vật
 • Tín hiệu kích thích từ dương vật sẽ được truyền trực tiếp đến não bộ.
 • Vỏ não lúc này lại truyền tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm tại dương vật khiến cho dương vật cương cứng lên.
 • Sau khi dương vật cương cứng nếu tiếp tục kích thích bằng tay hoặc bằng hành vi tình dục dương vật sẽ đạt đến ngưỡng cực khoái và sẽ xuất tinh sau đó

Các giai đoạn phóng tinh

quá trình phóng tinh ở nam giới sẽ trải qua các giai đoạn chính đó là giai đoạn giải phóng tinh dịch, giai đoạn xuất tinh trùng ra ngoài và giai đoạn phục hồi. Các giai đoạn này sẽ được chi tiết hóa cụ thể như sau:

Giai đoạn giải phóng tinh dịch

Khi dương vật ngày càng nhận được càng nhiều kích thích tình dục, dương vật sẽ cứng lên 1 chút sau đó là cương cứng cực đại. Kèm theo đó cơ thể cũng có những phản ứng gia tăng nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, núm vú lúc này cũng căng cứng hơn. Song song với đó tuyến tiền liệt và túi tinh cũng cứng dần lên. Tinh trùng lúc này sẽ theo ống dẫn tinh tập kết ở túi tinh từ áp lực từ mào tinh. Sau khi đã tập kết ở túi tinh, tinh dịch từ trong túi tinh, ở ống dẫn tinh cũng như tuyến tiền liệt sẽ tiết ra một lượng ngày càng nhiều. Đây là lý do bạn sẽ thấy tinh dịch tiết ra rất nhiều khi dương vật được kích thích trong quá trình quan hệ tình dục, thủ dâm.

Giai đoạn xuất tinh

Khi kích thích tình dục đạt đến cực đỉnh, tinh dịch trong túi tinh cũng vượt ngưỡng cho phép, đẩy áp suất ngày một lớn khiến tinh trùng bắt buộc phải giải phóng. Nhịp thở, mạch đập, huyết áp lúc này cũng tăng mạnh, cơ bắp cũng căng cứng để chuẩn bị cho quá trình xuất tinh. Các cơ vòng bên dưới niệu đạo sẽ dần mở ra, cơ nền đáy chậu sẽ co bóp một cách đồng loạt. Lúc này sẽ tạo ra một lực đẩy rất mạnh đẩy tinh dịch ra khỏi vùng niệu đạo. Tinh trùng sẽ được giải phóng bằng cách bắn ra ngoài theo từng đợt, một đợt cách nhau khoảng 1 giây. Tổng sẽ có từ 3 đến 10 đợt tinh trùng xuất ra tùy vào mức độ cực khoái nam giới đạt được.

Giai đoạn phục hồi

Đây là giai đoạn sau khi xuất tinh đã xảy ra. Sau khi xuất tinh xong 2 người có thể trở về trạng thái nghỉ ngơi.Thời gian nghỉ ngơi cho giai đoạn phục hồi sẽ từ 30 phút cho đến vài tiếng. Thông thường, nếu cả nam và nữ đều xuất tinh tình nam giới sẽ phục hồi nhanh hơn nữ giới. Sau giai đoạn này dương vật sẽ trở về trạng thái bình thường và cần mất thêm một khoảng thời gian nữa dương vật mới có thể cương cứng lại và thực hiện quan hệ tình dục. Thời gian này phụ thuộc nhiều vào trình trạng cơ thể, độ tuổi của nam giới.

Một số điểm cần lưu ý

Sau khi biết được cơ chế xuất tinh và các giai đoạn xuất tinh thì bạn có thể rút ra điều gì? Theo các chuyên gia có chia sẻ:
 1. Bạn cần để cuộc yêu diễn ra đầy đủ các giai đoạn. bao gồm cả kích thích, hưng phấn tình dục, cực khoái và cuối cùng cần có thời gian nghỉ ngơi đủ để cơ thể tránh mệt mỏi.
 2. Chú ý giữ trạng thái hưng phấn càng lâu càng tốt: Lúc này nam giới cần đặc biệt chú ý kiểm soát cảm giác cực khoái của bản thân. Khi cực khoái đạt đến 70-80% thì nên bổ sung một quãng nghỉ. Điều này sẽ giúp cuộc yêu được kéo dài hơn, hạn chế xuất tinh sớm hiệu quả
 3. Chú ý thay đổi tư thế cuộc yêu: Trong cuộc yêu bạn cũng cần thay đổi từ 3 đến 4 tư thế yêu, điều này tạo ra sự mới mẻ và cũng giúp kéo dài thời gian quan hệ.
 4. Chú ý đến thời gian nghỉ ngơi: Rất nhiều người vì phim ảnh mà nghĩ rằng mình có thể quan hệ liên tục từ 2-3 lần xuất tinh trong một đêm. Điều này có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân là ảnh hưởng đến các lần quan hệ tiếp theo. Nếu bạn là một người bình thường và có một chế độ dinh dưỡng bình thường thì trong đa phần các cuộc yêu bạn chỉ nên xuất tinh 1 lần.

Thời gian xuất tinh bình thường là bao lâu?

Thời gian xuất tinh nhanh hay chậm tùy thuộc vào sức khỏe, tâm trạng và tuổi tác của mỗi người. Nhưng theo các chuyên gia, thời gian quan hệ cho đến khi xuất tinh ở trong khoảng 7 đến 15 phút sẽ là lý tưởng nhất. Thời gian này được tính từ khi dương vật bắt đầu thâm nhập vào âm vật của nữ giới Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết thực tế chỉ cần từ 4 đến 7 phút nam giới cũng có thể giúp bạn đời đạt cực khoái từ 2 đến 3 lần. Vậy nên bạn hãy hoàn toàn yên tâm nếu thời gian của bạn trên 3 phút và  sau cuộc "yêu" thì cả bạn và bạn tình của bạn đều cảm thấy hân hoan, sảng khoái. Chỉ khi thời gian xuất tinh của bạn thấp hơn nhiều và không thể đáp ứng được như cầu của đối tác thì lúc này bạn cần tìm những giải pháp phù hợp để tìm cách cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Xem thêm: Thời gian bao lâu thì được gọi là xuất tinh sớm?

Chất lượng khi xuất tinh ở nam giới

Theo nghiên cứu, trung bình cả đời người đàn ông khỏe mạnh sẽ xuất tinh khoảng 5.000 lần, mỗi lần số lượng tinh trùng xuất ra khoảng 300 triệu con. Như vậy, lượng tinh trùng sản sinh ra trong một đời người sẽ lên tới hơn 1 nghìn tỷ, mỗi lần xuất tinh sẽ phóng ra khoảng 2-6ml tinh dịch. Lượng tinh dịch này sẽ thay đổi ở mỗi thời điểm tùy thuộc vào thời điểm kích thích xuất tinh trước và tần suất quan hệ. Xuất tinh nhiều hơn mức trung bình ở trên hoặc lượng tinh dịch nhiều hơn 6ml mỗi lần được coi là xuất tinh nặng. Theo các chuyên gia, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, các quý ông nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết kịp thời, tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Xuất tinh ở nam giới tần suất bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, không có con số cụ thể cho tần suất quan hệ tình dục vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sức khỏe, cơ địa và độ tuổi của mỗi người. Nếu bạn là nam giới khỏe mạnh, bỏ qua yếu tố cơ địa và trạng thái sức khỏe, chỉ tính cho độ tuổi thì có thể tham khảo tần suất bên dưới đây:
 • 9 x 2 = 18 : Nam giới ở độ tuổi 20 nên duy trì tần suất quan hệ và xuất tinh 8 lần/1 tuần
 • 9 x 3 = 27 : Nam giới ở độ tuổi 30 nên duy trì tần suất quan hệ và xuất tinh 7 lần/2 tuần
 • 9 x 4 = 36 : Nam giới ở độ tuổi 40 nên duy trì tần suất quan hệ và xuất tinh 6 lần/3 tuần
 • 9 x 5 = 45 : Nam giới ở độ tuổi 40 nên duy trì tần suất quan hệ và xuất tinh 5 lần/4 tuần
 • 9 x 6 = 54 : Nam giới ở độ tuổi 60 nên duy trì tần suất quan hệ và xuất tinh 4 lần/5 tuần
Với những con số trên bạn có thể tham khảo áp dụng cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên lắng nghe cơ thể mình để có tần suất quan hệ phù hợp. Bởi nếu bạn quan hệ qua nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể sẽ suy nhược, mệt mỏi và đây có thể là một nguyên nhân khiến cho bạn rất dễ gặp phải tình trạng xuất tinh sớm.

Cách giúp tinh trùng luôn khỏe mạnh

Dưới đây là cách giúp tinh trung nam giới luôn khỏe mạnh:
 • Nam giới nên tập luyện thể dục, thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe bản thân. Theo nghiên cứu của tạp chí sức khỏe Hoa Kỳ thí nghiệm trên 231 người đàn ông với 433 mẫu tinh dịch. Kết quả cho thấy những người thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao có số lượng tinh trùng tăng đến 42% so với những người không tập thể dục.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết: Bạn cần đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là nhóm thực phẩm giàu Protein, kẽm, cabohydrate, vitamin C, vitamin D...
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá: Theo nghiên cứu, nam giới sử dụng thuốc lá có ảnh hưởng rõ rệt đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì thế, nếu muốn tăng cường chất lượng tinh trùng thì bạn cần từ bỏ thói quen hút thuôc lá của mình.
 • Hạn chế uống rượu và đồ uống có cồn: Cũng không nên sử dụng rượu bia, chất kích thích vì nó có nguy cơ khiến cơ thể sản xuất ra tinh trùng có hình dạng bất thường ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Nghỉ ngơi đủ giấc: Một giấc ngủ ngon sẽ khiến cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, đây cũng là cách để cơ thể có thể sản sinh, duy trì nồng độ Testosterone luôn ở mức cao. Từ đó, chất lượng tinh trùng cũng được sản xuất nhiều hơn, chất lượng hơn.
 • Mặc quần áo, đồ lót thoáng mát, thoải mái: Tinh hoàn không thể sản xuất ra một lượng tinh trùng nhiều, chất lượng khi nó bị chèn ép, không được thoải mái do nam giới mặc đồ lót và những chiếc quần quá bó. Điều này khiến nhiệt độ vùng sinh dục tăng cao, thậm chí còn gây chết tinh trùng. Nhiệt độ lý tưởng cho vùng tinh hoàn sản xuất tinh trùng là khoảng 35 đến 37 độ C...

Cải thiện tình trạng xuất tinh sớm với KingsUp

KingsUp với công thức chứa bộ đôi hoạt chất độc quyền Ostholodin và Damilib, kết hợp với các thảo dược tự nhiên như Đông trùng hạ thảo, Bá bệnh, Dâm dương hoắc đem lại cách tác dụng mạnh mẽ như sau:
 • Tăng cường sinh lý nam
 • Ngăn ngừa xuất tinh sớm
 • Hạn chế mãn dục nam
 • Giảm rối loạn cương dương
 • Cải thiện chất lượng tinh trùng
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý, hãy gọi đến tổng đài 1800 1178 để được tư vấn bởi các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm nhé. Quý khách có thể đặt hàng và nhận ưu đãi ngay tại Shopee chính hãng

Trên đây là một vài thông tin về cơ chế xuất tinh và một số căn bệnh liên quan ở nam giới mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống vợ chồng sau này.

Cập nhật lúc: 05/12/2023
Loading...