Xuất tinh sớm có phải là bị yếu sinh lý không?

Chào chuyên gia ! Em đang là nhân viên tại một công ty về kỹ thuật. Vì môi trường khá nhiều anh em nam giới nên cũng hay "chém gió" về mấy chuyện tình dục. Mỗi lần nghe mọi người chia sẻ về thời gian quan hệ 30 phút cho đến 45 phút một hiệp mà em cảm thấy mình khá ngại ngùng, nhỏ bé. Em tâm sự thật là thời gian em quan hệ với vợ cả dạo đầu đến lúc xuất tinh chỉ vẻn vẹn 5 phút. Thời gian "thằng nhỏ" của em ở bên trong "cô bé" của vợ để  khám phá chắc chỉ được 2 phút. Em thực sự thấy rất bế tắc. Đọc nhiều tài liệu trên mạng em lại càng hoang mang hơn. Nên em quyết định gửi câu hỏi để chuyên gia tư vấn giúp em. Không biết tình trạng như em mô tả thì em có phải bị xuất tinh sớm không? Và xuất tinh sớm có phải bị yếu sinh lý không ạ? Có cách nào để cải thiện giúp em khỏe hơn không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ chuyên gia. Em cảm ơn ạ

Nguyễn Gia Bảo - Hà Nội

Trả lời

Chào Gia Bảo Trong câu hỏi bạn gửi đến cho chúng tôi thì có 2 vấn đề bạn đang cần quan tâm đó là liệu thời gian quan hệ như vậy có phải là xuất tinh sớm và Xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lý không? Có rất nhiều bạn nam cũng gửi đến chúng tôi câu hỏi tương tự. Và với thắc mắc này, bạn cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút về khái niệm bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh để chắc chắn rằng liệu bạn có đang mắc bệnh sinh lý này hay không? Bởi có không ít nam giới hiện nay sống trong lo lắng rằng mình đang bị mắc một bệnh lý khi chưa tìm hiểu kỹ càng về thông tin bệnh. Với xuất tinh sớm cũng vậy. Có những người gọi điện đến nhận tư vấn nhưng hỏi ra mới biết thời gian quan hệ là 7 đến 10 phút. Đối với chúng tôi để nói 7-10 phút là khỏe thì chưa đúng nhưng nói là yếu thì cũng không hẳn. Vậy hãy tìm hiểu như thế nào là xuất tinh sớm. Tôi nghĩ khi tìm hiểu xong khái niệm này, Gia Bảo sẽ tự trả lời được liệu mình có mắc bệnh lý hay không nhé.

Như nào là xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm hay còn gọi là Premature ejaculation (trong tiếng anh). Đây là hiện tượng sự nhạy cảm của đầu dương vật được tăng lên, rút ngắn quá trình xuất tinh (lên đỉnh) của nam giới. Trong quá trình quan hệ tình dục thì nam giới vẫn đạt cực khoái, vẫn có thể cương cứng dương vật một cách bình thường. Chỉ có điều là họ không kiểm soát, điều khiển được quá trình xuất tinh nên không thể thỏa mãn bạn tình. Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không?

Duy trì quan hệ bao nhiêu phút thì được coi là xuất tinh sớm

Có những trường hợp nam giới có thể xuất tinh khi mới chỉ có những mơn chớn bên ngoài mà chưa có sự xâm nhập vào trong cô bé. Cũng có trường hợp họ có thể xuất tinh chỉ sau một nụ hôn sâu. Vậy thời gian bao nhiêu được coi là xuất tinh sớm? Có rất nhiều tài liệu khoa học và các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Xuất tinh dưới 2 phút được coi là xuất tinh sớm ở mức độ bệnh lý và ảnh hưởng đến cả chất lượng cuộc yêu, hạnh phúc gia đình và khả năng sinh sản. Là một người đàn ông thì với tôi xuất tinh dưới 2 phút thực sự là xuất tinh sớm vì nó làm bản thân tôi cảm thấy rất mất tự tin, ngại ngùng với bạn tình. Tất nhiên là thời gian xuất tinh không phải hôm nào cũng giống nhau. Nhưng nếu tần suất xuất tinh cũng ở mức độ dưới 2 phút thường xuyên thì Gia Bảo cần xem xét đến bệnh lý xuất tinh sớm nhé. Thời gian bạn xuất tinh không bao gốm màn dạo đầu mà được tính là thời gian lâm trận. Từ khi dương vật nằm bên trong âm đạo cho đến khi xuất tinh. Nếu tính cả phần dạo đầu, lâm trận vào kết thúc thì cả quá trình này có thể kéo dài từ 30 phút cho đến 45 phút.

Hiểu về khái niệm yếu sinh lý nam

Yếu sinh lý nam là một bệnh lý khó nói, chỉ chung cho những vấn đề suy giảm chức năng, chất lượng tình dục, cuộc yêu. Yếu sinh lý ảnh hưởng trực tiếp đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình của nam giới. Là tình trạng cậu nhỏ không thể cương cứng hoặc không đủ cương cứng trong quá trình quan hệ hay suy giảm ham muốn cuộc yêu.... Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không? Một người nam giới được cho là yếu sinh lý khi có những biểu hiện như sau:
 • Bị mất đi hứng thú tình dục, dường như nam giới bị yếu sinh lý không cảm thấy ham muốn trong chuyện giường chiếu.
 • Cậu nhỏ có biểu hiện của rối loạn cương dương, dương vật khó cương, cương không kiểm soát hoặc cương không đủ cho thời gian quan hệ tình dục.
 • Không chỉ mất đi hứng thú tình dục, khi bị yếu sinh lý nam giới không có cảm giác khoái cảm trong cuộc yêu, không đạt cực đỉnh.
 • Cảm giác đau nhức dương vật sau mỗi lần xuất tinh
 • Rối loạn chức năng xuất tinh...
Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị yếu sinh lý
 • Do vấn đề tuổi cao, do cuộc sống gặp nhiều thăng trầm, áp lực, căng thẳng hoặc cũng có thể do nam giới có lối sống không lành mạnh thời gian dài, sử dụng và lạm dụng rượu, bia, chất kích thích.
 • Có thể do vấn đề bệnh lý. Một số người mắc những bệnh vè thận, tiểu đường, tim mạch có nguy cơ bị yếu sinh lý cao hơn người bình thường. Hoặc một số bệnh trực tiếp ở bộ phận sinh dục...
 • Có thể do tác dụng không mong muốn của các thuốc Tây Y điều trị bệnh khác
 • Do một số tiểu phẫu cậu nhỏ
 • Do nguồn dinh dưỡng không phù hợp cho sinh lý nam
 • ....
Có thể thấy Yếu sinh lý không phải là một bệnh lý cụ thể mà là một cụm danh từ chỉ các bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý nam như liệt dương, rối loạn cương dương, phóng tinh nhanh, khả năng tình dục kém, không làm thỏa mãn người tình.... Bệnh sinh lý này là nguyên nhân gây ra nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lý không?

Vậy thì xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không? Tôi nghĩ rằng với những chia sẻ chi tiết về bệnh lý bên trên, Gia Bảo cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình. Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ gửi đến bạn câu trả lời rõ ràng và chi tiết nhất. Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không? Xuất tinh sớm chính là một triệu chứng của Yếu sinh lý. Vì vậy với những biểu hiện bạn đang gặp phải trong cuộc yêu thì có thể là một biểu hiện của yếu sinh lý nhưng không hoàn toàn. Bởi trong cuộc yêu, dù xuất tinh sớm nhưng có thể bạn vẫn đạt khoái cảm, vẫn có ham muốn tình dục còn yếu sinh lý nói chung thì không. Ngược lại những người bị yếu sinh lý không chắc đã xuất tinh sớm, đôi khi cậu nhỏ còn không thể cương cứng cần thiết cho cuộc yêu thì việc phóng tinh trùng chả phải là một chuyện khá xa vời. Nếu trong góc nhìn khoa học thì xuất tinh quá nhanh là một bệnh sinh lý độc lập nhưng yếu sinh lý lại mang một tổ hợp lớn hơn của nhiều bệnh. Trường hợp xuất tinh sớm của bạn nếu được phát hiện kịp thời và cải thiện đúng cách hoàn toàn có thể được tăng cường theo từng ngày. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự nam tính hay khả năng sinh con của bạn. Vì thế dù bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng cần tự tin, trực diện đối mặt để sớm cải thiện hiệu quả vấn đề này nhé.

Làm sao tăng cường sinh lý khi bị xuất tinh sớm - Yếu sinh lý

Phải làm gì khi bị xuất tinh sớm hay yếu sinh lý? Trả lời cho câu hỏi này cũng là lời khuyên chúng tôi muốn gửi đến Gia Bảo, người đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đầu tiên hãy xác định nguyên nhân gây ra vấn đề sinh lý của mình là gì? Nếu là nguyên nhân do lối sống, do dinh dưỡng (nguyên nhân chủ yếu) có thể cải thiện hiệu quả ngay tại nhà mà không cần dùng thuốc. Nếu là nguyên nhân do mắc những bệnh lý khác hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh nền thì cần gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị bám sát nguyên nhân gây bệnh. Còn nếu do vấn đề tâm lý thì nam giới cần đối mặt trực tiếp, giải tỏa tâm lý để cải thiện vấn đề tận gốc.

Luyện tập thường xuyên kết hợp dinh dưỡng là cách để nam giới cải thiện yếu sinh lý

Và lời khuyên của chúng tôi là:
 • Tăng cường bổ sung dinh dưỡng phù hợp vào cơ thể. Nghiên cứu co thấy nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm, vitamin E, rau xanh, hoa quả, uống đủ nước.. Bạn tham khảo chi tiết những thực phẩm đó tại: Top thực phẩm tăng cường sinh lý nên ăn hàng ngày
 • Bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích. Nếu bắt buộc phải dùng rượu bia thì nên uống 1 lượng vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến bộ máy sinh dục của nam giới
 • Rèn luyện thói quen sống lành mạnh, khoa học hơn bằng cách tập luyện thể dục hàng ngày, ngủ đủ giấc để có một sức khỏe tốt nhất
 • Hạn chế thủ dâm, xem phim khiêu dâm vì nó có thể khiến tâm lý tình dục của bạn bị ảnh hưởng
 • Quan hệ tình dục điều độ, quan hệ với tần suất phù hợp với sức khỏe, với độ tuổi
 • giữ một tinh thần lạc quan, tránh căng thẳng mệt mỏi vì yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến thời gian phóng tinh khi quan hệ tình dục.
Phía trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc của Gia bảo về vấn đề "Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý". Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn cảm thấy đỡ lo lắng hơn phần nào về sinh lý của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý, hãy gọi đến tổng đài 1800 1178 để được tư vấn bởi các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm nhé.

Bài viết liên quan

Xem thêm »

Câu hỏi liên quan

Xem thêm »
Loading...