Bị rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì khắc phục thế nào?

Rối loạn cương dương tuổi dậy thì
Dương vật không phát triển ở tuổi dậy thì hay tình trạng rối loạn cương dương
Rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì là tình trạng không còn hiếm gặp ở người trẻ hiện nay. Nghiên cứu cho thấy cứ 3 thanh niên ở tuổi dậy thì, 1 trong số đó gặp phải vấn đề rối loạn cương dương. Bị rối loạn cương dương tuổi dậy thì phải làm sao? Vấn đề có nguy hiểm không? Tham khảo ngay sau đây!

Tuổi dậy thì có bị rối loạn cương dương?

Rối loạn cương dương hoàn toàn có thể xảy ra ở tuổi dậy thì. Tại sao lại bị rối loạn cương dương? Với các bé trong độ tuổi này mức độ ảnh hưởng sẽ lớn hơn so với quý ông trung niên. Bởi đây là lứa tuổi đang phát triển mạnh mẽ để hoàn thiện chức năng cơ thể. Phía trước cũng còn cả một tương lai hạnh phúc sau này. Cũng tương tự như nam giới trung niên, rối loạn cương dương ở người trẻ có biểu hiện là dương vật khó cương, dù nam giới vẫn được tiếp nhận kích thích. Nếu có cương cứng được thì cũng nhanh chóng bị xìu không rõ lý do. Tại sao lại xảy ra điều này? Đáng lẽ đây phải là độ tuổi dương vật có thể cương cứng tốt nhất chứ? Chính sự chủ quan cho rằng những đứa trẻ đang phát triển, khó gặp bệnh lý này cộng với việc trẻ khá e dè ngại nói về vấn đề sức khỏe sinh sản nên khi phát hiện rối loạn cương dương đã có ảnh hưởng nhất định.Bệnh lý cần được phát hiện kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng sau này

rối loạn cương dương ở người trẻ

Liệu rối loạn cương dương có xảy ra ở nam giới tuổi dậy thì không?

Một nghiên cứu trên 40 nam giới trong độ tuổi 14 tuổi đến 19 tuổi trong khoảng 22 tháng. Có đến 87,5% thanh thiếu niên trong nhóm gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng và 75% không thể đạt được sự cương cứng tự phát trong các cuộc gặp gỡ tình dục. ☛ Tham khảo: Sao rối loạn cương dương phổ biến ở người trẻ

Tác hại rối loạn cương dương tuổi dậy thì?

Ở nam giới trung niên, khi mắc rối loạn cương dương có thể bạn đã thực hiện xong nhiệm vụ sinh sản. Nhưng với những thanh thiếu niên tuổi dậy thì, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh nếu tình trạng rối loạn cương dương trầm trọng đến liệt dương vĩnh viễn. Không chỉ có yếu tố vô sinh, rối loạn cương dương tuổi dậy thì còn gây ra những vấn đề nguy hiểm khác như:
 • Nam giới tuổi dậy thì có thể bị mặc cảm vấn đề bản thân, từ đó hinh thành tâm lý tự ti, ngại tiếp xúc với xã hội bên ngoài
 • Ảnh hưởng đến việc tìm kiếm người yêu, bạn đời. Chính vì sự tự ti, nam giới tuổi dậy thì có thể đánh mất cơ hội tìm kiếm bạn đời
 • Khi đã mắc tâm lý có thể sẽ ảnh hưởng đến tìm kiếm công việc sau này.
 • Nếu những rối loạn xảy ra ở tần suất thấp, đó không phải điều đáng ngại. Nhưng nếu rối loạn cương dương ở trẻ em xảy ra thường xuyên, dai dẳng trong suốt quá trình dậy thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh dục của nam giới khi trưởng thành.
 • Khi bị rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì nhiều cậu bé có thể bị hoảng loạn mà không biết chia sẻ cùng ai. Những lo lắng áp lực ngày càng nhiều có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập.
 • Bị rối loạn cương dương trong giai đoạn phát triển còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, chức năng của dương vật.
 • Những đặc trưng về giới tính cũng có thể bị ảnh hưởng nếu rối loạn cương dương phát sinh từ việc hormone Testosterone bị thiếu hụt. Một trong số đặc trưng phải kể đến như ít mọc râu, mọc lông, giọng nói thiếu đi sự trầm ấm....

Biểu hiện bệnh ở tuổi dậy thì

rối loạn cương dương ở trẻ em

Một số thanh thiếu niên mắc rối loạn cương dương tuổi dậy thì không có hiện tượng cương cứng vào mỗi buổi sáng

Ngày nay rối loạn cương dương ở nam giới tuổi dậy thì không còn là việc hiếm có. Chúng tôi sẽ chỉ ra những biểu hiện rối loạn cương dương thường gặp ở những thanh thiếu niên tuổi dậy thì để bạn có thể phát hiện kịp thời.
 • Không nhất thiết phải quan hệ tình dục, nam giới tuổi dậy thì cũng có thể cảm nhận được sự khó khăn khi dương vật cương lên
 • Không có ham muốn tình dục: Thông thường ở tuổi dậy thì nam giới luôn khao khát và ham muốn về tình dục mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên ở cậu bé tuổi dậy thì khi mắc rối loạn cương dương thường suy giảm những ham muốn này.
 • Dương vật không lên theo ý muốn: Trường hợp nam giới có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ cương cứng, hoặc lên xuống không theo ý muốn của chủ nhân. Nam giới tuổi dậy thì có thể không đạt được cảm giác thăng hoa khi xuất tinh.
 • Thời gian cương cứng ngắn: Thời gian cương cứng dường như rất ngắn, không thể duy trì trạng thái cương cứng. Cậu nhỏ có thể cương cứng tức thời và xìu một cách khó hiểu dù vẫn có tác động "ma sát".
 • Nam giới có thể cương dương nhưng không cương cứng đúng lúc, đúng chỗ. Có khi không làm gì "cậu nhỏ" cũng ngoi lên nhưng khi có tiếp xúc quan hệ thì lại nằm im bất động.
 • Một số nam giới tuổi dậy thì không có hiện tượng chào cờ khi thức dậy: Đây là hiện tượng rất bình thường của nam giới. Nhưng ở một số nam giới mới lớn điều này lại không xảy ra. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý rối loạn cương dương ở người trẻ cho nam giới.

Tác nhân gây rối loạn cương dương tuổi dậy thì

Nghiên cứu cho thấy, rối loạn cương dương ở nam giới tuổi dậy thì không chỉ xuất phát bởi vấn đề tâm lý mà còn hiện hữu do một số bệnh lý về mạch máu gây ra (Co mạch, rối loạn chức năng mạch máu...). Nguyên nhân cụ thể có thể kể đến:
 • Do tâm lý: Những yếu tố như stress, rối loạn lo âu, trầm cảm có thể là nguyên nhân khiến nam giới tuổi dậy thì mắc rối loạn cương dương. Tâm lý tác động đến khả năng cương cứng ngay cả khi nam giới đã hoàn thiện cấu trúc và hình dạng dương vật. Mà những yếu tố tâm lý có thể sinh ra do áp lực cuộc sống, công việc và học tập....
 • Bệnh về mạch: Như đã nói một số vấn đề mạch máu có thể làm cản trở quá trình bơm máu đến dương vật nam giới tuổi dậy thì. Nam giới tuổi dậy thì có thể gặp những vấn đề về mạch như rối loạn chức năng mạch máu, co mạch, tim mạch... Với quý lớn tuổi ngoài những vấn đề mạch máu kể trên còn có thể bị các vấn đề huyết áp Một số bệnh lý nguyên nhân là: Co mạch, rối loạn chức năng mạch máu, bệnh tim mạch, huyết áp...
 • Từ trung khu thần kinh: Những rối loạn về thần kinh như đa xơ cứng, động kinh thùy thái dương (TLE) đột quỵ, tổn thương tủy sống có thể gây ra rối loạn cương dương.
 • Do nội tiết: khi bị thiếu hụt Testosterone va tăng prolactin trong máu nam giới tuổi dậy thì có thể bị rối loạn cương dương. Tuy nhiên ở nam thanh thiếu niên trường hợp thiếu hụt xảy ra không nhiều mà đa phần là rối loạn.
 • Nguyên nhân cấu trúc: Nghiên cứu cho thấy bệnh Peyronie là bệnh hình thành các mô sẹo xơ bên trong dương vậy gây đau đớn, có thể dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới tuổi dậy thì.
 • Lối sống thiếu khoa học, không lành mạnh: Hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia là tác nhân gây ra các bệnh sinh lý nam giới. Một trong số đó là rối loạn cương dương.
 • Do nghiện xem phim khiêu dâm: Có đến trên 90% nam giới trong độ tuổi dậy thì có hành động xem phim khiêu dâm và có xu hướng nghiện những thước phim này. Đây chính là nguyên nhân khiến dương vật khó cương, mất hứng khởi trong quá trình quan hệ ngoài đời thực.
☛  Tìm hiểu thêm: Thủ dâm có gây rối loạn cương dương?

Cách chữa trị

Rối loạn cương dương tuổi dậy được phát hiện sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho nam giới và hạn chế hệ lụy trong tương lai. Nam giới tuổi dậy thì đang trong giai đoạn phát triển nên khả năng khắc phục cải thiện rối loạn sẽ đơn giản hơn nam giới trung niên bởi cơ thể có sự tái phục hồi và sản sinh. Cách chữa rối loạn cương dương tuổi dậy thì sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc mà thay vào đó sẽ tập trung theo quá trình phát triển hoàn thiện của cơ thể để cải thiện rối loạn. Dưới đây là cách cải thiện kịp thời:

Điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn

Rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì ảnh hưởng thế nào

Điều chỉnh lối sống khoa học giúp cải thiện rối loạn cương dương ỏ tuổi dậy thì

Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần thanh thiếu niên. Rối loạn cương dương là một trong số đó. Thay đổi lối sống lành mạnh hơn là cách để cải thiện nhanh chóng chứng rối loạn cương dương cho thanh thiếu niên. Hạn chế sử sụng rượu, bia, chất kích thích, bỏ thuốc lá và đặc biệt không được tự ý sử dụng thuốc kích dục trong bất kỳ trường hợp nào Ngoài ra cần bổ sung một giấc ngủ đủ để cơ thể có thể phục hồi và phát triển hoàn thiện trong tương lai.

Chữa trị bằng tâm lý trị liệu

Nếu nguyên nhân rối loạn cương dương tuổi dậy thì đến do vấn đề tâm lý, giải quyết tâm lý giúp nam giới tránh được căng thẳng, lo lắng trầm cảm. Mà những bệnh này là nguyên nhân khiến cơ thể luôn bồn chồn, căng cứng, khó cương dương. Trong chuyện này các bậc phụ huynh có giúp được gì cho các em không nhỉ? Chắc chắn là có rồi. Cha mẹ nên có một cuộc trò chuyện tâm sự cởi mở với con, vừa giúp con giải quyết tâm lý bất ổn, vừa giúp phát hiện kịp thời bệnh lý để điều trị tích cực. ☛ Xem chi tiết: Rối loạn cương dương do tâm lý

Giải quyết vấn đề bệnh lý

Một số nam giới có thể bị rối loạn cương dương do bệnh lý thì giải pháp là khắc phục bệnh lý nền. Khi đó rối loạn cương dương sẽ dần được cải thiện và phục hồi. Một số bệnh lý nền ở tuổi dậy thì thường liên quan đến vấn đề mạch máu, hoặc có thể do một số tổn thương dương vật. Một số có thể bị viêm nhiễm đường tiết niệu mà không được xử lý kịp thời. Tất nhiên khi xử lý các bệnh lý nền bạn cần thăm khám tại các bệnh viện để được bác sĩ tư vấn đều trị bệnh lý nền và sự liên quan đến rối loạn cương dương. Tuyệt đối không tự điều trị các bệnh mạch máu tại nhà để tránh hệ lụy nguy hiểm cho cơ thể.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

bị rối loạn cương dương nên ăn gì
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng phòng tránh liệt dương tuổi dậy thì
Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nam giới tuổi dậy thì luôn khỏe mạnh và phát triển vượt trội. Lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp tăng ham muốn, tăng sự cương cứng cho mỗi lần quan hệ mà còn rất tốt cho sức khỏe nói chung. ☛ Xem chi tiết: Top 10 thực phẩm chữa rối loạn cương dương 

Các bài tập luyện

Nam giới tuổi dậy thì có thể tập luyện một số bài tập tăng cường cương dương để cải thiện rối loạn cương dương trong giai đoạn này. Cùng với các môn thể thao thì đây là cách giúp nam giới cải thiện tâm sinh lý hiệu quả. Các bài tập thể thao tác động đến vùng chậu như: Chạy bộ, bài tập kegel, bài tập bơi lội... Nếu đủ tuổi có thể bổ sung thêm một số bài tập tạ cũng giúp cải thiện hiệu quả rối loạn cương dương cho nam giới tuổi dậy thì đấy.

Sai lầm cần tránh

Không giống như các quý ông trung niên, thanh thiếu niên tuổi dậy thì dễ mắc những sai lầm hơn. Lý do là quý ông lớn tuổi có thể đi thăm khám bác sĩ để xử lý vấn đề nhạy cảm nhưng những nam giới tuổi dậy thì thì lại tìm cách để che giấu do tâm lý ngại ngùng. Hoặc có thể tự tìm trên mạng các loại thuốc cải thiện tức thời dẫn đến bệnh lý không những không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn. Một số sai lầm cụ thể:
 • Tìm trên mạng các loại thuốc cương dương cấp tốc: Thuốc có thể được điều chế dạng bôi, dạng xịt có hiệu quả tức thời. Nhưng nó lại để lại khá nhiều biến chứng như hoa mắt, buồn nôn, khó thở, chóng mặt, khó tiểu tiện, cậu bé có thể bị tụ máu, cương không xuống được.
 • Áp dụng những cách chữa rối loạn cương dương truyền miệng chưa qua kiểm chứng: những thần dược được truyền miệng mà tác dụng chưa thấy nam giới tuổi dậy thì đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ khiến sức khỏe suy sụp.
 • Tự ý bổ sung các loại hormone ngoại sinh: Nghe lời mách bảo nhiều nam giới tuổi dậy thì đã tự mua hormone ngoại sinh và bổ sung trực tiếp qua đường tiêm, nhằm giúp cậu bé cương cứng. Tuy nhiên việc này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa nam học bởi nếu lạm dụng hoặc bổ sung không đúng hàm lượng có thể gây ra một số vấn đề cho cơ quan sinh dục như phì đại tuyến tiền liệt, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.
Rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do bệnh lý, lối sống hoặc các thói quen không tốt. Điều này cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, những thông tin trong bài sẽ giúp phần nào xoá bỏ các hiểu lầm về bệnh lý này cho bạn đọc. Tham khảo thêm:
Cập nhật lúc: 05/12/2023
 • Nguyễn Hữu Sơn đã bình luận

  10/03/2022 16:08

  Chào chuyên gia! Cháu năm nay 16 tuổi. Sau mỗi lần cháu bị mộng tinh, xuất tinh không tự chủ vào ban đêm thì hôm sau dương vật không cương cứng ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   10/03/2022 16:38

   Chào Sơn! <br>Cảm ơn Sơn đã quan tâm đến thông tin Phongdo.vn chia sẻ. <br>Hiện tại với những vấn đề Sơn thắc mắc thì hoàn toàn có thể yên tâm bởi không ...[Xem thêm]
 • Loading...