Tinh trùng yếu màu gì? 4 Tips nâng cao chất lượng tinh trùng

Để nhận biết tinh trùng loãng, yếu hay khỏe mạnh, bình thường, chúng ta có thể nhận biết phần nào khi nhìn bằng mắt thường. Vậy nếu tinh trùng yếu chúng sẽ có màu gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. [toc ol=1]

Tinh trùng khoẻ mạnh, bình thường trông như thế nào?

Tinh dịch của nam giới khoẻ mạnh, bình thường có màu trắng đục; hơi sền sệt khi mới xuất tinh và hoá lỏng sau khoảng 15-30 phút. Nếu lâu ngày không xuất tinh thì có thể có màu vàng nhạt. Các chuyên gia cho biết chế độ ăn uống, gen hay sức khoẻ tổng thể có thể ảnh hưởng đến màu sắc cũng như độ đặc, loãng của tinh dịch. Tinh trùng khoẻ mạnh, bình thường Như vậy, bạn chỉ cần theo dõi thật kĩ tinh dịch của mình mỗi lần xuất tinh cũng có thể biết được phần nào sức khỏe tinh trùng của mình. Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp nam giới tăng khả năng thụ thai, và đảm bảo sức khỏe không có dấu hiệu gì bất thường.
Như đã nói ở trên, tinh dịch bình thường có màu trắng đục, hoặc chỉ hơi ngả vàng 1 chút, nên bất cứ một dấu hiệu nào khác đều là bất thường.
Để biết chính xác nhất về sức khoẻ tinh trùng của mình, bạn hãy đến thăm khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở các bệnh viện chuyên khoa. Cùng nghe bác sỹ tư vấn về tinh dịch đồ như thế nào là bình thường nhé!

Thế nào là tinh trùng yếu- loãng

Tinh trùng yếu

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì, nếu lượng tinh dịch ít hơn 2ml, mật độ tinh trùng dưới 20 triệu /ml tinh dịch, tỷ lệ sống dưới 75%, tinh trùng dị dạng vượt quá 30% và di chuyển nhanh dưới 50% sau 1 giờ xuất tinh thì gọi là tình trùng yếu. Tinh trùng yếu được hiểu đơn giản là việc giảm sút cả về số lượng và chất lượng tinh trùng có trong tinh dịch.

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là một thuật ngữ y khoa dùng để ám chỉ tình trạng bất thường về chất lượng và số lượng tinh trùng hoặc tinh dịch ở nam giới. Để nhận biết tinh trùng có loãng hay không, thông thường phải dùng y học hiện đại- xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả chính xác nhất về hình ảnh tinh trùng có bị loãng hay không. Ngoài ra các bác sĩ sẽ kết luận tình trạng tinh trùng loãng nếu các thông số xét nghiệm chỉ ra:
 • Mật độ tinh trùng bình thường từ 20-25 triệu/ml. nếu kết quả xét nghiệm trả về ở ngưỡng ranh giới giữa bình thường và bất thường từ 10 đến 20 triệu/ml.
 • Khi mật độ tinh trùng ở dưới 10 triệu/ml được coi là bất bình thường về mật độ tinh trùng.
 • Tinh trùng khi xuất ra có lượng ít hơn 2ml / lần xuất tinh, tinh dịch không có độ nhớt, quánh cần thiết, cảm giác hơi loãng, trong như nước được coi là tinh trùng loãng.

Tinh trùng yếu có màu sắc như nào?

Để xác định chính xác tinh trùng yếu hay không, nam giới cần đến bệnh viện chuyên khoa để được xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy chính xác nhất về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự nhận biết thông qua những dấu hiệu có thể thấy bằng mắt thường. Việc này không quá khó. Bạn chỉ cần để ý về độ kết dính, màu sắc hay mùi vị của tinh tinh dịch sau khi xuất tinh một cách kĩ càng. Hình ảnh tinh dịch loãng hơn so với bình thường Màu sắc cảnh báo tinh trùng yếu Theo các bác sĩ chuyên khoa, tinh trùng yếu thường có các mầu như: màu đỏ, nâu đỏ, vàng đậm, thậm chí là màu xanh lá cây.

Nếu tinh dịch có màu đỏ

Tinh dịch có màu bất thường nam giới nên chú ý

Điều này chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề đang ở tiền liệt tuyến. Khi tinh dịch màu nâu đỏ tươi, nguyên nhân chủ yếu là do vỡ mạch máu trong tuyến tiền liệt. Thông thường thì màu sắc bình thường sẽ trở lại trong vòng vài ngày. Nếu tình trạng bất thường về màu sắc của tinh dịch kéo dài hơn, nam giới nên đến bác sĩ để khám và kiểm tra. Tình trạng chảy máu dai dẳng trong dịch tinh có thể là do chấn thương, nhiễm trùng, thậm chí là từ bệnh ung thư.

Nếu tinh dịch có màu xanh lá cây hoặc màu vàng đậm

Có thể nam giới đang bị viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục điển hình nhất là bệnh lậu.

Tinh dịch có màu trong như nước lã

Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Tinh dịch luôn có độ nhớt, quánh. Tinh trùng loãng như nước (có khi còn ít) chứng tỏ đã có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng. Nếu bạn đang mắc một trong các trường hợp bất thường trên, bạn nên đi đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Các bác sỹ, chuyên gia sẽ thăm khám và cho bạn phương án điều trị kịp thời. Tuy nhiên đối với những bạn nam giới mới bắt đầu dậy thì trong những lần xuất tinh đầu tiên thì lượng tinh dịch ít và có màu trong thường là những biểu hiện hoàn toàn bình thường. Sau này khi tinh hoàn bắt đầu hoạt động tốt hơn tình tinh dịch sẽ thay đổi và sẽ có những biểu hiện, tính chất như những người đàn ông trưởng thành. Nếu cần được chuyên gia tư vấn, gọi ngay 18001178 (miễn cước), các chuyên gia nam khoa sẽ tư vấn tận tình

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Ngoài triệu chứng về màu sắc tinh trùng yếu như trên, cánh mày râu có thể tự theo dõi xem tinh dịch của mình có mắc phải những triệu chứng của tinh trùng yếu dưới đây hay không: Mùi vị Bình thường tinh dịch có mùi giống như thuốc tẩy hoặc chlorine, nếu tinh trùng có mùi hôi nồng rất khó chịu kèm theo những triệu chứng bất thường về màu sắc như đã nói ở trên thì có thể nam giới đã mắc tinh trùng yếu. Lượng tinh dịch
Cẩn thận khi lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần quá ít
Lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh khác nhau phụ thuộc vào tần số xuất tinh và nhiều yếu tố khác, tuy nhiên, nếu số lượng tinh dịch giảm nhiều so với bình thường, điều này có thể cảnh báo nam giới bị tắc nghẽn trong ống xuất tinh hoặc túi mật tinh, khiến tinh trùng yếu khó thụ thai. Ngoài ra lương tinh dịch ít có thể do nam giới bị xuất tinh ngược dòng. Tinh dịch lúc này sẽ chảy ngược trở lại bàng quang thay vì thoát ra ngoài. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiễm trùng tuyến tiền liệt, tiểu đường và từ tác dụng của một số loại thuốc nhất định khiến tinh trùng yếu và ít. Tinh dịch vón cục Nếu tinh dịch bị vón cục, quá đặc, không thể hóa lỏng nó cho thấy mức nội tiết tố nam testosterone đang thấp bất thường. Hay tinh trùng quá loãng, trong như nước cũng là dấu hiệu tinh trùng yếu và ít. Tinh dịch bị đông đặc Khi ở nhiệt độ 37oC, tinh dịch từ trạng thái sệt, quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới 60 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc, và tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai. Tinh dịch loãng và ít
Tinh dịch là chất dịch lỏng được phóng ra khi nam giới đạt cực khoái khi quan hệ. Đây là hỗn hợp có chứa tinh trùng, dịch từ ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và túi tinh.
Khi xuất tinh, lượng tinh dịch dao động khoảng từ 2 – 5 ml, có độ dính nhớt. Nếu tinh dịch loãng như nước vo gạo hoặc trong suốt, lượng tinh dịch ít thì đây là một trong những biểu hiện tinh trùng yếu mà bạn cần lưu ý.
Nếu cần được chuyên gia tư vấn, gọi ngay 18001178 (miễn cước), các chuyên gia nam khoa sẽ tư vấn tận tình

Hình ảnh nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng tình trạng rất khó nhận biết bằng mắt thường, tuy nhiên bằng mắt thường để ý nam giới sẽ dễ dàng nhận biết thông qua những thay đổi về chất lượng, số lượng và đặc biệt là tính chất của tinh trùng. Dù mỗi người bệnh sẽ có các dạng tính chất khác nhau, có thể nhận biết chắc chắn bản thân có gặp phải rắc rối nào không? Hãy cùng theo dõi về hình ảnh tinh trùng loãng được phân biệt chủ yếu qua tính chất ở ngay dưới đây:

Tinh trùng loãng và trong như nước

Hình ảnh tinh trùng loãng và trong như nước có thể số lượng tinh trùng có trong tinh dịch rất thấp, không có hoặc tinh trùng bị dị tật. Nếu nam giới có hiện tượng tinh trùng loãng và trong như nước ngay sau khi xuất tinh, tinh dịch hơi nhầy và ngửi có mùi tanh. Ở trường hợp này thì rất có thể trong tinh dịch không có hoặc có rất ít tinh trùng. Nếu như vậy, đó có thể là dấu hiệu về một số bệnh nam khoa:
 • Viêm mào tinh hoàn,
 • Rối loạn nội tiết tố nam,
 • Có các khối u,
 • Tĩnh mạch bị giãn,
 • Ống dẫn tinh đang gặp vấn đề
Không chỉ vậy, tinh trùng loãng cũng có nguy cơ khiến nam giới mắc phải nguy cơ vô sinh- hiếm muộn bởi số lượng và chất lượng quá thấp khiến tinh trùng không thể gặp trứng.

Tinh trùng loãng và vón cục

Bình thường ở nam giới khỏe mạnh, khi xuất tinh ra ngoài, tinh dịch ở môi trường bên ngoài sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi đục như nước vo gạo có dạng sệt sệt, sau đó để khoảng 20 – 30 phút sẽ tự hóa lỏng thành chất nhầy nhớt. Nếu tinh dịch có hiện tượng loãng và có lẫn những hạt lợn cợn như hạt cơm thì đây có thể là dấu hiệu của tinh trùng loãng và là biểu hiện của bệnh:
 • Viêm ống dẫn tinh (do các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng chết đọng lại gây vón cục).
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Viêm túi tinh hoàn

Tinh trùng loãng có màu vàng nhạt

 • Tinh trùng loãng màu vàng nhạt là hiện tượng tinh trùng bị loãng ra như nước, có màu vàng nhạt, kèm theo mùi hôi khó chịu nguyên nhân do thực phẩm hoặc có lẫn nước tiểu trong tinh dịch, quá trình lão hóa của tinh trùng, nhiễm trùng bên trong cơ quan sinh dục khiến tinh dịch có lẫn mủ…
 • Tinh trùng loãng màu vàng nhạt cũng là dấu hiệu nhận biết nam giới đã mắc một số bệnh như: Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn hoặc mắc các bệnh về đường tiết niệu...
=> Nếu nam giới nhận thấy tinh trùng xuất hiện màu vàng nhạt, các bạn nam nên nhanh chóng đến các cơ sở uy tín để khám chữa bệnh kịp thời, tránh các trường hợp biến chứng dẫn đến ung thư, vô sinh.

Các phương pháp nâng cao sức khỏe tinh trùng

Để làm tăng cơ hội sản xuất ra các tinh trùng khỏe mạnh, nam giới cần duy trì thực hiện những bước đơn giản sau:

Xây dựng chế độ thực đơn lành mạnh

Xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh lý nam giới như:
 • Nhóm thực phẩm nhiều kẽm: Thịt đỏ, hàu, cua, tôm, thịt gà, hạnh nhân, quả óc chó, măng tây, cá hồi, cá bơn, socola đen…
 • Thực phẩm giàu axit béo, axit folic: Cam, chuối, dâu, đậu lăng, đậu đen, cá.
 • Thực phẩm có nhiều vitamin A, C, E, B12: Ớt chuông, cà chua, bông cải xanh, bắp cải, bơ, đu đủ, cải bắp.
 • Thực phẩm là nguồn dồi dào lycopene: Dưa hấu, cà chua, xoài, cà rốt.
 • Bên cạnh đó, cần tránh các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, thuốc lá, bia rượu và các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như mỡ động vật, nội tạng động vật…Hạn chế tiêu thụ các thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật...
Xem thêm: Thực đơn để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu

Thực hiện lối sống, sinh hoạt khoa học

Để cải thiện sức khỏe tinh trùng, nam giới cần có lối sống lành mạnh:
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, các môn thể thao phù hợp với sức khỏe, tránh tập quá sức khiến cơ thể căng thẳng mệt mỏi sẽ phản tác dụng. Việc thực hiện các hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy và làm tăng mức độ của các enzyme giúp cơ thể chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Đồng thời gián tiếp giúp nam giới bảo vệ tinh trùng.
 • Tránh căng thẳng mệt mỏi bởi căng thẳng mệt mỏi lo âu quá mức sẽ khiến cơ thể nam giới suy giảm chức năng tình dục.  Đồng thời tác động và tạo ra những ảnh hưởng xấu đối với quá trình bài tiết những hormone cần thiết để thúc đẩy sản xuất tinh trùng. Vì thế nam giới cần kiểm soát căng thẳng, tránh áp lực để nâng cao sức khỏe tinh trùng.
 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh để nhiễm trùng cơ quan sinh dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Tránh mặc quần quá chặt hoặc có chất liệu thô cứng ma sát làm hại đến " cậu nhỏ".
 • Sắp xếp lại thời gian làm việc và có kế hoạch nghỉ ngơi cho hợp lý để cơ thể phục hồi năng lượng, tạo điều kiện tốt nhất để sản xuất ra đội ngũ tinh trùng khỏe mạnh.
 • Tránh làm tăng nhiệt độ vùng bìu và : cậu bé" bằng cách: Tắm nước ấm với nhiệt độ vừa phải, không quá nóng. Hạn chế bỏ laptop trên đùi khi làm việc cũng như các hành động khác có thể làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn.
 • Đặc biệt, cần loại bỏ các thói quen xấu như thủ dâm, xem phim, sách, báo có nhiều nội dung khiêu dâm.
 • Phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Nam giới có thể bị vô sinh khi mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai. Để bảo vệ sức khỏe, nam giới cần giới hạn số lượng bạn tình. Đồng thời sử dụng bao cao su mỗi khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Tốt nhất bạn nên duy trì mối quan hệ một chồng một vợ cùng với bạn đời không bị nhiễm bệnh.

Duy trì cân nặng hợp lý

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy việc nam giới tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) có liên quan đến khả năng di chuyển của tinh trùng và làm giảm số lượng tinh trùng.

KingsUp giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, loãng

KingsUp là một trong những sản phẩm giúp tăng cường sinh lực phái mạnh được chứng minh an toàn cho sức khỏe, giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng mãn dục, yếu sinh lý, tinh trùng yếu, vô sinh-hiếm muộn ở nam giới. KingsUp là sản phẩm có nguồn gốc từ các thảo dược. Đây là sản phẩm duy nhất có chứa hoạt chất Ostholodin từ Xà sàng tử dùng tốt cho:
 • Người bị rối loạn cương dương.
 • Người bị suy giảm chức năng sinh lý nam: suy giảm nội tiết, giảm ham muốn tình dục, mãn dục sớm.
 • Người tinh trùng loãng, tinh trùng kém, hoặc không xuất tinh khi quan hệ.
 • Nam giới muốn tăng cường sức khỏe sinh lý, nâng cao thể trạng.
BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán KingsUp chính hãng Đặt giao KingsUp ngay tận nhà của bạn  TẠI ĐÂY Hoặc quý khách có thể đặt hàng và nhận ưu đãi ngay tại Shopee chính hãng Với sự kết hợp của Dâm dương hoắc, Bá bệnh, Xà sàng tử, Đông trùng hạ thảo: Chế phẩm tạo thành mang lại công hiệu gấp nhiều so với sử dụng Damiana riêng lẻ. Công thức hoàn chỉnh sau đó đã được ứng dụng và phát triển thành sản phẩm KingsUp. Sự “hòa quyện” giữa khoa học hiện đại của phương Tây và Y học cổ truyền Việt Nam mang lại một giải pháp an toàn, hiệu quả cho những người suy giảm sinh lý. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bệnh lý tinh trùng yếu, loãng, rối loạn cương dương… vui lòng gọi về tổng đài tư vấn Hotline: 1800 1178 (Miễn phí cước gọi) để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.
> Mùng 1 tết quan hệ có sao không? Có nên quan hệ vợ chồng vào ngày tết?
Tham khảo ngay:
Cập nhật lúc: 05/12/2023
 • Hoa Minh đã bình luận

  07/10/2020 22:34

  Cách nhanh nhất để cải thiện chất lượng tinh trùng là gì ạ?
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   09/10/2020 10:48

   Để cải thiện chất lượng tinh trùng, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Một cơ thể khỏe mạnh, sẽ sản sinh ra những chú ...[Xem thêm]
 • Cao Huy đã bình luận

  11/09/2020 09:53

  Tôi hay phải uống rượu bi tiếp khách, dùng kingsup giúp tinh trùng luôn khoẻ mạnh không?
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   09/10/2020 10:57

   DÙng KingsUp đúng liệu trình sẽ giúp: Tăng Testosterone nội sinh – Cải thiện rối loạn cương dương – Cải thiện chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, bạn cần hạn ...[Xem thêm]
 • Nam Hồng đã bình luận

  31/08/2020 21:14

  Tinh trùng yếu ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm cha không?
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   01/09/2020 11:13

   Chào bạn! Với đàn ông tinh trùng yếu, khả năng khó có con rất cao. Bởi nếu tinh trùng không đảm bảo đủ về số lượng lẫn chất lượng, mật độ ...[Xem thêm]
 • Hoa đã bình luận

  20/08/2020 09:29

  Chào chuyên gia. Tinh trùng yếu dùng Kingsup có hiệu quả nhanh không?
  • Chuyên gia tư vấn sức khỏe đã bình luận

   20/08/2020 09:45

   Chào Hoa. Tình trạng tinh trùng yếu ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và các vấn đề tâm lý khác ở nam giới. Với sản phẩm KingsUp công thức ...[Xem thêm]
 • Loading...