Xét nghiệm nội tiết tố nam? #4 Chỉ số cần lưu ý ngay

Hormone nội tiết nam có vai trò quan trọng đối với cơ thể nam giới. Nếu nồng độ này bị suy giảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tình dục và đời sống hàng ngày của người đàn ông. Vì thế, việc xét nghiệm nội tiết tố nam giới cần thực hiện để theo dõi thường xuyên. Dưới đây là thông tin về xét nghiệm nội tiết tố nam bạn cần biết! Xét nghiệm nội tiết tố nam

Hiểu về hormone nội tiết tố nam

Hormone nội tiết tố nam giới bao gồm các chất chủ yếu: FSH, LH, Androgen và Testosterone. Đây đều là những hormone quan trọng cho quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Tuy nhiên, đóng vai trò quan trọng hơn cả trong chu trình này là hormone Testosterone. Testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn nam giới (chiếm đến 95 %), phần còn lại được sinh ra tại tuyến thượng thận (4%). Theo các nhà khoa học thì hormone nội tiết tố nam Testosterone đóng vai trò như một "nhạc trưởng" đối với sức khỏe tâm sinh lý của đấng mày râu. Không chỉ giúp đời sống tình dục thêm thăng hoa mà còn góp  phần hoàn thiện sức khỏe thể chất, nền tảng đặc trưng của nam giới. Nồng độ hormone này tăng dần trong giai đoạn tuổi dậy thì sau đó đạt đỉnh điểm khoảng cuối những năm niên thiếu rồi chững lại. Sau tuổi 30 nồng độ hormone này bắt đầu suy giảm một cách từ từ. Ở nam giới trưởng thành lượng hormone này giải phóng khoảng 4-10 mg/ngày và có sự sụt giảm nhẹ hàng năm. ☛ Tìm hiểu thêm: Testosterone - Hormone sinh dục nam

Tại sao cần xét nghiệm nội tiết tố nam?

Nội tiết tố nam đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh lý của người đàn ông vì vậy bất kỳ sự rối loạn tăng hay giảm đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, tinh thần và thể chất của nam giới. Việc xét nghiệm nồng độ hormone nội tiết tố nam nhằm đánh giá được sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, cũng như tìm ra được nguyên nhân và điều trị một số bệnh sinh lý liên quan khác. Chính vì thế, bất kỳ nam giới nào cũng cần quan tâm đến hoạt động hormone giới tính của bản thân. Xét nghiệm là việc là cần thiết, để phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào của cơ thể. Từ đó đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Xét nghiệm nội tiết tố nam

Như đã đề cập phía trên, nội tiết tố nam sẽ bao gồm 4 thành phần chính đó là Testosterone, androgen, FSH, LH. Các hormone này nếu sản sinh rối loạn đều gây ra các rối loạn sinh tinh, ảnh hưởng đến tâm sinh lý nam giới. Việc xét nghiệm đánh giá nội tiết tố nam sẽ bao gồm:

1. Xét nghiệm Testosterone

Xét nghiệm Testosterone
Xét nghiệm Testosterone nội sinh
Là một hormone quan trọng nhất đối với vai trò sinh sản, tình dục ở nam giới. Vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm này khi nam giới gặp khó khăn trong chuyện chăn gối với bạn tình như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh và có vấn đề về sinh sản. Thông thường xét nghiệm sẽ được thực hiện vào buổi sáng vì đây là thời điểm nồng độ Testosterone là cao nhất. Không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm.
 • Chỉ số Testosterone mức bình thường sẽ ở khoảng 300 đến 1000 ng/dl.
 • Nếu chỉ số xét nghiệm nhỏ hơn khoảng này sẽ khiến nam giới mệt mỏi, giảm ham muốn, khoái cảm tình dục, xuất tinh sớm, rối loạn cường dương, suy giảm chất lượng tinh trùng, giảm mức năng lượng của cơ thể.

2. Xét nghiệm chỉ số FSH

Đây là chỉ số xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng dưới đồi, chức năng tuyến sinh dục, tình trạng sinh tinh ở nam giới. Dựa vào xét nghiệm chỉ số này, bác sĩ sẽ đánh giá được suy sinh dục có kèm suy hạ đồi với cường hạ đồi hay không.
 • Thông thường chỉ số FSH ở người bình thường cần đảm bảo nằm trong khoảng 2 mIU/ml đến 12 mIU/ml.
 • Nếu quá trình sinh tinh có vấn đề thì chỉ số này sẽ nằm ngoài khoảng chỉ số trên.
 • FH nhỏ hơn mức bình thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh liên quan đến suy tuyến yên hoặc suy hạ đồi.
 • Nếu nó cao hơn mức bình thường đồng nghĩa tinh hoàn không đáp ứng hoặc đáp ứng không tốt với kích thích mà nội tiết sinh dục tạo ra.

3. Xét nghiệm Estradiol

Xét nghiệm chỉ số Estradiol
Xét nghiệm chỉ số Estradiol
Chỉ số Estradiol sẽ giúp đánh giá các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì. Nếu dậy thì quá sớm có thể gây ra rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh.
 • Chỉ số Estradiol trong khoảng 28 đến 156 pmol/l được đánh giá ở mức bình thường
 • Nếu cao hơn khoảng chỉ số tiêu chuẩn, nam giới đang có dấu hiệu dậy thì sớm hơn mức bình thường hoặc đang gặp rối loạn cương dương.
 • Nếu chỉ số xét nghiệm thấp hơn trẻ có thể bị suy tuyến tiền liệt hoặc dậy thì muộn.

4. Xét nghiệm Prolactin

Nếu nam giới đang gặp tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân, rối loạn cương dương thì chỉ số Prolactin sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân vô sinh cụ thể nhất.
 • Chỉ số Prolactin trong khoảng 2 đến 18 ng/ml được coi là bình thường. Nồng độ sẽ có sự thay đổi theo nhiều giai đoạn, thời điểm khác nhau của nam giới.
 • Nếu chỉ số cao hơn mức bình thường là dấu hiệu của rối loạn cương dương, suy giáp, xuất tinh sớm, chứng vú to.
 • Nếu chỉ số thấp hơn sẽ cảnh báo về chất lượng tinh trùng như tinh trùng suy nhược, ít tinh trùng, suy giảm chức năng sinh dục.
Tất cả các xét nghiệm nội tiết tố nam đều là các xét nghiệm bằng máu

Khi nào cần thực hiện?

Đối với xét nghiệm nội tiết các bác sĩ cho biết rằng không nên để cơ thể phát ra triệu chứng mới tiến hành xét nghiệm mà cần được thực hiện định kỳ từ 1 đến 2 lần/năm để phát hiện kịp thời, sớm nhất các bất thường của cơ thể nam giới.
 • Khi số lượng tinh trùng nhỏ hơn 10 triệu/ml cần tiến hành xét nghiệm nội tiết.
 • Hoặc có sự nghi ngờ của bác sĩ về sự rối loạn, bất thường về nội tiết.
 • Xét nghiệm khi nam giới có biểu hiện của yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục.
 • Nam giới thấy nồng độ tinh trùng ít hơn mức bình thường, thậm chí là vô tinh.
 • Nam giới ở độ tuổi trung niên, khi nồng độ hormone suy giảm là tất yếu, kèm theo các biểu hiện cơ thể mệt mỏi, tiểu đêm nhiều lần, mất ngủ.
 • Nam giới đổ mồ hôi nhiều, kèm theo đó là rụng tóc, hói.
 • Nam giới có khả năng sinh sản kém, không có dấu hiệu thụ thai khi đã không sử dụng biện pháp an toàn....
Nam giới độ tuổi trung niên, có biểu hiện mệt mỏi, suy giảm sinh lý thì cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố
Nam giới độ tuổi trung niên, có biểu hiện mệt mỏi, suy giảm sinh lý thì cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố
Trên thực tế, nhiều xét nghiệm nội tiết có thể được tiến hành với mục đích kiểm tra sức khỏe định kỳ của nam giới. Tuy nhiên, thông thường nam giới chỉ đi xét nghiệm khi đã có các biểu hiện rất rõ ràng về suy giảm sinh lý.

Quy trình xét nghiệm nội tiết tố nam

Dưới đây là quy trình xét nghiệm nội tiết tố tại bệnh viện: Bước 1: Khám lâm sàng Tại bước này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, quan sát kỹ lưỡng về hình dáng bên ngoài để đưa ra đánh giá. Hầu hết các bệnh nội tiết đều ảnh hưởng đến hình dáng tại vị trí nhất định trên cơ thể người bệnh. Thông thường sẽ là quan sát hình dạng mặt, chân tay, toàn thân, tư thế đi đứng. Đo chiều cao, theo dõi cân nặng rồi so sánh sự thay đổi số cân nặng theo từng giai đoạn.
Khám sàng lọc tại bệnh viện
Khám sàng lọc tại bệnh viện
Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ quan sát kỹ về màu sắc làn da, lông, tóc và móng. Đồng thời cũng hỏi người bệnh về các bệnh lý nền đi kèm để có kết luận chính xác nhất. Bước 2: Tiến hành xét nghiệm thăm dò các chức năng Ở bước này, các chuyên gia nam học, y bác sĩ sẽ tiến hành thăm dò một số chức năng nội tiết chính, đặc trưng của cơ thể nam giới. Cụ thể:
 • Xét nghiệm máu: Định lượng các chất có trong máu, kiểm tra sự bất thường về các nồng độ các chất trong máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Một số hormone nam giới cũng có định lượng và dẫn xuất trong nước tiểu. Đồng thời việc xét nghiệm còn giúp bác sĩ kiểm tra một số bệnh lý nền mà có khả năng người bệnh cũng chưa nắm rõ.
Bước 3: Xét nghiệm nội tiết Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các chỉ số nội tiết như đã nêu cụ thể bên trên. Tuy nhiên việc xét tất cả các xét nghiệm này không thể thực hiện đồng thời, ngay lập tức được vì nó phụ thuộc vào cơ địa, các khoảng thời gian nhất định để cho ra kết quả chính xác nhất. VÍ dụ chỉ số testosterone cần được xét nghiệm vào buổi sáng bởi khi đó chỉ số cho ra là cao nhất. Một số chỉ số xét nghiệm như Prolatin, AMH... cũng có thể được xét nghiệm với nhiều thời điểm bởi nồng độ của nó khá ổn định.

Chi phí xét nghiệm có đắt không?

Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nam có đắt hay không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Thứ nhất là tình trạng sức khỏe, bệnh lý của nam giới, thứ 2 là tùy thuộc vào cơ sở y tế thực hiện, thứ 3 là số lượng các chỉ sổ được xét nghiệm thực tế. Mức chi phí xét nghiệm nội tiết tố sẽ bao gồm chi phí khám sàng lọc, chi phí xét nghiệm thăm dò chức năng, chi phí xét nghiệm các chỉ số nội tiết tố (1 đến 2 lần) nếu mức chỉ số vẫn chưa đảm bảo chính xác.
Các xét nghiệm cần được thăm khám và thực hiện tại bệnh viện. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có kết quả xét nghiệm chính xác với mức chi phí là nhỏ nhất.
Các xét nghiệm cần được thăm khám và thực hiện tại bệnh viện. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có kết quả xét nghiệm chính xác với mức chi phí là nhỏ nhất.
Dưới đây là bảng giá xét nghiệm trung bình của một số bệnh viện hiện nay
STT Tên xét nghiệm Thông tin, ý nghĩa xét nghiệm Mức chi pí (VNĐ)
1 Xét nghiệm Testosterone Hormon sinh dục 150,000 - 200,000
2 Xét nghiệm Prolactin Hormon sinh dục 150,000 - 200,000
3 Xét nghiệm FSH Hormon sinh dục 150,000 - 200,000
4 Xét nghiệm LH Hormon sinh dục 150,000 - 200,000
5 Xét nghiệm Estradiol Hormon sinh dục 150,000 - 200,000

Cách tăng cường chỉ số Testosterone

Nội tiết tố giúp cho nam giới thể hiện bản lĩnh đàn ông. Để tăng cường nội tiết tố nam nói chung và Testosterone nói riêng bạn có thể thực hiện các phương pháp sau đây:

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Hormone nội tiết tố nam có thể nâng cao nhờ việc chú ý đến thực phẩm sử dụng hàng ngày. Theo các chuyên gia, chế độ ăn khoa học để tăng cường hormone nội sinh có thể được hiểu như sau:
 • Đủ protein: để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển hóa của cơ thể diễn ra bình thường, không rối loạn. Thực phẩm giàu protein phải kể đến là thịt lợn, thịt bò, thị gà, trứng gà, vịt, trứng vịt lộn, sữa...
 • Đủ carbohydrate phức hợp: là các loại thực phẩm có chứa 3 loại đường trở lên, chúng bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, ngô, yến mạch, khoai tây ...
 • Đủ lượng chất béo tốt: phải là chất béo tốt từ dầu cá, quả bơ, hạt chia,...
Ngoài ra nam giới cũng nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có nhiều đường tinh luyện, muối ...

Lối sống lành mạnh

Chăm chỉ luyện tập thể thao hàng ngày
Chăm chỉ luyện tập thể thao hàng ngày
Một lối sống lành mạnh sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng chống rối loạn cương dương và cũng giúp cơ thể sản sinh testosterone hiệu quả hơn. Lối sống lành mạnh sẽ bao gồm:
 • Tập luyện, rèn luyện thể dục thể thao: Các bài tập luyện giúp cơ thể thải độc, tăng lưu thông máu và đặc biệt giúp duy trì nồng độ Testosterone luôn ở mức ổn định. Các chuyên gia còn cho biết việc tập luyện thể thao đều đặn còn giúp làm chậm quá trình mãn dục nam giới.
 • Điều chỉnh tâm lý, giảm căng thẳng: Việc bị căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể sản sinh hormone Cortisol làm suy giảm nội tiết tố nam mà cụ thể ở đây là Testosterone. Vậy nên nam giới cần giữ một tâm trạng vui vẻ, giảm đi những âu lo không cần thiết. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình sản sinh hormone nội tiết tố, từ đó giúp sinh lý nam được cải thiện.
 • Không sử dụng rượu, bia,chất kích thích: Dù được sử dụng nhiều trên bàn tiệc, công việc nhưng rượu bia chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe thể chất và sinh lý nam. Nếu tiêu thụ nó trong thời gian dài nam giới rất dễ bị suy giảm sinh lý từ việc sụt giảm hormone testosterone. Vì vậy, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích là cách để tăng nồng độ hormone nội sinh hiệu quả nhất.
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ có tác dụng rất lớn để cơ thể tái tạo năng lượng sau ngày dài hoạt động và nó cũng giúp cho bộ máy cơ thể hoạt động tốt, ngừa rối loạn. Khi đó nồng độ hormone được sản sinh, tái thu nạp trong khi ngủ sẽ cao và hiệu quả hơn.
☛ Chi tiết: Cách tăng testosterone nội sinh tại nhà

Sử dụng KingsUp tăng cường Testosterone an toàn, hiệu quả

Các biện pháp bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm kết hợp các bài tập luyện có thể giúp cải thiện nồng độ nội tiết tố tốt cho nam giới một cách tự nhiên và bền vững. Tuy nhiên rất nhiều người không thể quá nghiêm khắc với bản thân hoặc mong muốn một kết quả đến sớm hơn. Vậy một giải pháp tối ưu hơn đó là sử dụng thêm các sản phẩm tăng cường sinh lý nam như KingsUp.

Kingsup được bào chế dạng viên tiện lợi, nam giới có thể sử dụng hàng ngày, tiện lợi hơn

KingsUp với công thức chứa bộ đôi hoạt chất độc quyền Ostholodin và Damilib, cùng với các thảo dược tự nhiên như Đông trùng hạ thảo, Bá bệnh, Dâm dương hoắc giúp: Bồi bổ sức khỏe – Tăng cường sinh lý - Tăng Testosterone nội sinh hiệu quả. Đây là sản phẩm có thành phần 100% chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn trong quá trình sử dụng, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào, thích hợp dùng lâu dài cho cả bệnh nhân mắc bệnh lý nền như cao huyết áp, thận và tiểu đường... Việc ứng dụng các thực phẩm từ thiên nhiên cũng đang là xu hướng được y học thế giới khuyến khích. Có thể mua sản phẩm tại các điểm bán chi tiết trên toàn quốc "TẠI ĐÂY". hoặc liên hệ qua Hotline: 1800 1178 (miễn cước) Để đặt hàng online giao tận nhà với giá niêm yết vui lòng “BẤM VÀO ĐÂY" Quý khách có thể đặt hàng và nhận ưu đãi ngay tại Shopee chính hãng Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn các thông tin về việc xét nghiệm nội tiết tố nam. Chúc bạn có nhiều kiến thức để theo dõi hormone này và có một sức khỏe sinh lý thật tốt!

Tham khảo:

https://healthvietnam.vn/xet-nghiem/xet-nghiem-noi-tiet-to-nam-va-man-duc-nam

https://medlatec.vn/tin-tuc/xet-nghiem-noi-tiet-to-nam-va-nu-la-gi-khi-nao-nen-thuc-hien-s58-n18799

https://www.diag.vn/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong-va-suc-khoe/xet-nghiem-noi-tiet

https://eurolab.vn/dich-vu-xet-nghiem-noi-tiet-to.html

Xem thêm:
Cập nhật lúc: 05/12/2023
Loading...