Xuất tinh ngược dòng là gì? Cách nhận biết và khắc phục

Khác với xuất tinh sớm và xuất tinh muộn được biết đến rất phổ biến thì hiện tượng xuất tinh ngược dòng lại có rất ít người biết đến. Tuy nhiên, tỉ lệ nam giới bị vẫn đề này vẫn chiếm là đáng kể, trong bài chia viết sẻ hôm nay, hãy cùng phongdo.vn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này và cách khắc phục hiệu quả nhé. Xuất tinh ngược dòng là gì

Xuất tinh ngược dòng - Triệu chứng lạ ở phút thăng hoa

Xuất tinh ngược dòng là khái niệm chỉ hiện tượng tinh dịch đi ngược vào bên trong bàng quang, thay vì xuất tinh ra bên ngoài thông qua niệu đạo như bình thường. Lúc này nam giới vẫn đạt cương cứng và cực khoái như bình thường chỉ có điều lượng tinh dịch xuất ra bên ngoài rất ít hoặc không có. Hiện tượng này còn có tên gọi khác là "cực khoái khô". Xuất tinh ngược dòng tuy không có ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới nhưng nếu diễn ra thường xuyên, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người đàn ông. Thực tế cũng cho thấy, những người gặp tình trạng xuất tinh ngược dòng vẫn có một thời gian yêu chất lượng, một cậu nhỏ đủ cương cứng, sung mãn để thực hiện hành vi tình dục. Do tinh dịch đi vào bên trong bàng quang nên hầu hết nam giới bị xuất tinh ngược dòng khi đi tiểu đều thấy nước tiểu có lẫn những cợn màu trắng đục, có người còn rất khó để đi vệ sinh.
Xuất tinh ngược dòng là gì?
Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh trùng xuát ngược vào trong bàng quang
Các bác sĩ giải thích kỹ về hiện tương này như sau: Thông thường, con đường xuất tinh sẽ kết hợp với đường niệu đạo thành kết cấu chữ Y. Tinh dịch đi từ ống dẫn tinh có thể thông với đường niệu đạo và bàng quang. Cấu tạo cơ vòng cổ bàng quang và ở niệu đạo đóng vai trò như một cánh cửa. Cửa bàng quang đóng lại thì cửa niệu đạo sẽ mở ra để dẫn tinh trùng ra ngoài. Nhưng nếu như cánh cửa cơ vòng ở bàng quang mà bị mất khả năng co thắt, thì cửa niệu đạo đóng lại, tinh dịch sẽ không xuất ra ngoài được nữa mà đi ngược vào bên trong gây xuất tinh ngược. Theo thống kê thì hầu hết nam giới gặp cực khoái khô đều im lặng, không dám chia sẻ vấn đề của mình. Chỉ khi các cuộc xét nghiệm, khám bệnh trực tuyến diễn ra người ta mới phát hiện có khá nhiều nam giới gặp tình trạng này. Đa số nam giới lúc này đều khó thụ thai hơn nam giới khỏe mạnh, có chức năng xuất tinh bình thường. ☛ Tham khảo thêm: Rối loạn xuất tinh là gì? Dấu hiệu nhận biết

Cách nhận biết

Xuất tinh ngược dòng rất dễ nhận biết, ngoài việc tinh dịch xuất ít hoặc không xuất được ra ngoài thì còn có một số dấu hiệu nhận biết tình trạng này cụ thể như sau:
 • Nam giới có đạt cực đỉnh, cực khoái nhưng không thể xuất tinh, nếu có thì tinh trùng xuất ra một lượng rất nhỏ dù không quan hệ quá nhiều (Đối với nam giới xuất tinh quá nhiều lần thì những lần xuất tinh sau lượng tinh trùng xuất ra sẽ ít dần đi).
 • Nam giới không xuất tinh theo đường niệu đạo hoặc lượng tinh trùng rất ít.
 • Sau khi quan hệ, nam giới đi tiểu thấy có những lợn cợn màu trắng đục trong nước tiểu.
 • Nhiều nam giới bị xuất tinh ngược còn có thể bi khó đi tiểu hơn bình thường.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng

Nguyên nhân chính gây ra xuất tinh ngược dòng đó chính là do sự rối loạn đóng mở của van bàng quang khi xuất tinh. Thông thường 2 van niệu đạo và bàng quang sẽ làm việc trái chiều. Có nghĩa khi xuất tinh van niệu đạo mở thì van bàng quang sẽ dóng. Người bị rối loạn xuất tinh thì van bàng quan sẽ luôn mở nên điều này gây ra hiện tượng xuất tinh ngược dòng.
Có thể do nam giới đã từng phẫu thuật bàng quang
Một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến cơ đóng mở cổ bàng quang có thể bao gồm:
 • Nam giới đã từng trải qua cuộc phẫu thuật bàng quang, phẫu thuật tuyến tiền liệt nên ảnh hưởng đến chức năng đóng mở của van hàng quang.
 • Do tác dụng phụ của một vài loại thuốc Tây Y như thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc phì đại tuyến tiền liệt và một số loại thuốc cải thiện sinh lý
 • Nam giới bị tổn thương thần kinh nên ảnh hưởng đến chức năng điều khiển đóng mở "cửa van" bàng quang.
 • Tổn thương thần kinh có thể do tiểu đường, do chấn thương tủy sống, do đa xơ cứng gây ra
Ngoài ra, xuất tinh ngược dòng cũng có thể do một số dị tật ở niệu đạo và bàng quang gây ra hoặc do thói quen kìm hãm xuất tinh ở nam giới...

Đối tượng dễ mắc xuất tinh ngược dòng

Một số đối tượng có nguy cơ mắc xuất tinh ngược dòng ở mức cao hơn nam giới bình thường là:
 • Nam giới bị mắc bệnh đa xơ cứng
 • Mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường
 • Nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến
 • Nam giới bị chấn thương cột sống
 • Mắc các bệnh tâm lý hoặc cao huyết áp nên thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc Tây Y.
 • Nam giới có dị tật niệu đạo và bàng quang bẩm sinh.

Biến chứng không mong muốn

Dù ít ảnh hưởng đến chất lượng tình dục nhưng xuất tinh ngược dòng lại có thể gây ra hiện tượng vô sinh cho nam giới. Lý do bởi lượng tinh trùng xuất ra rất ít hoặc không có thì việc thụ thai cũng rất khó xảy ra. Việc điều trị xuất tinh ngược dòng các chuyên gia đề xuất cần thiết chỉ là phục hồi lại khả năng sinh sản. Ngoài ra, một biến chứng số ít nam giới gặp phải đó chính là tâm lý lo lắng quá nhiều về tình trạng bản thân không thể xuất tinh nên ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục.

Biện pháp chẩn đoán "cực khoái khô"

Để chẩn đoán xuất tinh ngược dòng (cực khoái khô) các bác sĩ có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:
 • Chẩn đoán qua việc thăm khám lâm sàng vùng dương vật, trực tràng, tinh hoàn và đường niệu đạo...
 • Hỏi kỹ lưỡng về triệu chứng nam giới đang gặp phải, tình trạng bệnh lý nền hiện tại xem có đang sử dụng loại thuốc nào không, đã từng phẫu thuật bao giờ chưa... Bởi rất có thể đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh ngược dòng cho bạn
 • Tiến hành xét nghiệm nước tiểu để xác nhận sự có mặt của tinh dịch trong nước tiểu sau cơn cực khoái. Thông thường sẽ là một yêu cầu thủ dâm để đạt cực khoái để cấp mẫu nước tiểu để phân tích nó trong phòng thí nghiệm chuyên dụng. Nếu có 1 lượng tinh trùng nhỏ thì không có vấn đề gì vì có thể nó là tinh trùng ở niệu đạo còn sót lại. Nhưng nếu có một lượng tinh trùng quá lớn thì chắc chắn bạn gặp tình trạng xuất tinh ngược dòng rồi đấy.
 • Hỏi về thói quen sinh hoạt tình dục, có cố gắng để kìm hãm khi xuất tinh hay không. Nhiều nam giới có thời gian quan hệ khá nhanh nên khi chuẩn bị xuất tinh hoặc đang xuất tinh sẽ tự dùng tay bóp chặt quy đầu, lỗ sáo để dương vật không bị xuất ra.
 • Nếu bạn có đạt cực khoái nhưng không xuất tinh ra ngoài mà bên trong bàng quang cũng không có tinh dịch thì vấn đề gặp phải có thể là quá trình sản xuất tinh trùng có vấn đề nên chất lượng và số lượng tinh trùng quá ít, phương pháp điều trị sẽ khác hơn.
Chẩn đoán cực khoái khô
Có thể chẩn đoán qua việc thăm khám lâm sàng vùng dương vật, trực tràng, tinh hoàn và đường niệu đạo
Về phía người bệnh, không che giấu bệnh, cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ các thông tin cần thiết như:
 • Thời gian mắc chứng cực khoái khô là bao lâu rồi. Tần suất diễn ra là thỉnh thoảng hay thường xuyên.
 • Ngoài việc không xuất tinh hoặc xuất tinh rất ít, hãy kể cho bác sĩ về những triệu chứng khác kèm theo
 • Kể về những chấn thương bạn gặp phải gần đây, kể về những cuộc phẫu thuật trước đó nếu có.
 • Thành thật về những loại thuốc bạn đang sử dụng
 • Nếu đang mắc bệnh ung thư thì phương pháp điều trị hiện tại là gì?
Xem ngay:

Biện pháp khắc phục xuất tinh ngược dòng

Vậy thì xuất tinh ngược dòng có thể điều trị được không? Biện pháp khắc phục vấn đề này là gì? Thực tế, xuất tinh ngược dòng có cải thiện được hoàn toàn hay không còn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh của nó, vì không ảnh hưởng đến sức khỏe nên việc điều trị chỉ cần giải quyết vấn đề sinh sản coi như đã được đến hơn 90%. Nếu tình trạng "cực khoái khô" hình thành do nguyên nhân dùng thuốc thì có thể khắc phục bằng cách ngưng sử dụng hoặc đổi loại thuốc sử dụng. Còn nếu nguyên nhân là do tổn thương thần kinh, tổn thương van đóng mở bàng quang có thể điều chỉnh phần nào nhờ thuốc điều trị.

Ngưng sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng

Các bác sĩ chuyên khoa nam học và tiết niệu cho biết, có đến 1/3 nam giới bị xuất tinh ngược dòng là do bệnh lý tiểu đường, do cuộc phẫu thuật sẽ có khả năng cải thiện sau khi điều trị bằng một số loại thuốc giúp đóng mở cổ bàng quang như mipramine, phenylephrine, brompheniramine, pseudoephedrine. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc tương tự kể trên thì việc nên làm đầu tiên là tạm ngưng sử dụng các loại thuốc này, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lâu dài.

Thăm khám tại các cơ sở y tế

Nếu nguyên nhân của xuất tinh ngược là tổn thương thần kinh, bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, một số phẫu thuật bàng quang,… thì việc thăm khám tại các cơ sở y tế nên được tính đến. ☛ Tham khảo: Các bệnh viện chữa bệnh của nam giới
Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc
Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc
Nếu người bệnh đang sử dụng các loại thuốc khác có ảnh hưởng đến việc xuất tinh thì cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có những điều chỉnh tương ứng, tránh gây ra tác dụng không mong muốn khi dùng. Khi đó vấn đề sẽ còn phức tạp và nặng nề hơn rất nhiều. Phương pháp hỗ trợ sinh sản Nếu phương pháp điều trị không mang đến hiệu quả, thậm chí là không thành công mà 2 vợ chồng vẫn muốn có con. Trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định các biện pháp hỗ trợ sinh sản để đảm bảo bạn tình có khả năng mang thai. Với sự tiến bộ của Y học hiện nay nói chung và tiến bộ của công nghệ hỗ trợ sinh nói riêng thì dù bị xuất tinh ngược dòng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể sinh con bình thường.
Áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản
Áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản
Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh. Các bác sĩ có thể thu thập tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn, mào tinh hoặc thậm chí là cả từ nước tiểu của người bệnh. Xử lý nó trong phòng thí nghiệm hiện đại sau đó sẽ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp hiệu quả để điều trị xuất tinh ngược dòng.

Cách phòng ngừa xuất tinh ngược dòng nam giới nên biết

Nam giới có thể phòng ngừa nguy cơ khoái cảm khô bằng cách sau đây:
 • Kiểm soát lượng đường trong máu bởi nếu phải sử dụng thuốc tiểu đường có thể gây rối loạn đóng mở cổ bàng quang.
 • Chủ động nâng cao sức khỏe tổng thể bằng cách thiết lập một lối sống khoa học, lành mạnh, chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Đây cũng là cách phòng ngừa bệnh lý tiểu đường, tim mạch, huyết áp và các bệnh tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu...
 • Nếu bản thân đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nền thì cần trao đổi với bác sĩ điều trị nếu nhận thấy có bất kỳ điều gì bất thường.
 • Nếu có bệnh lý cần phẫu thuật có ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, cổ bàng quang bạn có thể trao đổi với bác sĩ về yếu tố nguy cơ có thể gây xuất tinh ngược dòng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Nhất là khi bạn chưa có gia đình, chưa có kế hoạch sinh con. Hoặc nếu bắt buộc phải phẫu thuật có thể lựa chọn phương pháp lưu trữ tinh trùng trước khi phẫu thuật.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh từ những dấu hiệu ban đầu
 • Chia sẻ vấn đề với bạn tình để tránh tâm lý nặng nề. Bởi những lo lắng, xấu hổ sẽ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn
Trên đây là những chia sẻ của Phongdo.vn về tình trạng xuất tinh ngược dòng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đối phó với bệnh đúng cách. Xem thêm:

Tham khảo:

https://www.healthline.com/health/mens-health/retrograde-ejaculation#treatment

https://hellobacsi.com/suc-khoe-nam-gioi/roi-loan-cuong-duong/xuat-tinh-nguoc-dong/

Cập nhật lúc: 05/12/2023
Loading...